Vàng thế giới ‘đuổi’ kịp vàng trong nước, vì sao?

01/04/2016

Share

Còn nhớ thời gian này năm ngoái, chênh giá vàng trong – ngoài nước chạm đỉnh 5 triệu đồng/ lượng sau nhiều năm ở mức 3-4 triệu đồng. Tuy nhiên khoảng cách này nhanh chóng giảm xuống chỉ còn chừng 2,5 triệu đồng/ lượng trước Tết Nguyên đán 2016 và không lâu sau đó vào đầu tháng Ba, lần đầu tiên vượt lên giá thế giới kể từ năm 2011.

Nhìn chung, các chuyên gia trong ngành đều nhận định giá vàng thế giới tiệm cận, thậm chí vượt lên giá nội địa thời gian qua một phần không nhỏ nhờ những biện pháp quyết liệt chống vàng hóa của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong đó phải kể tới Nghị định 24 năm 2012 và kế tiếp là Thông tư 16 cùng năm, siết chặt nhập khẩu, kinh doanh vàng trong nước.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu.

Trao đổi với ANTT.VN, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, người Việt Nam đầu tiên thành lập ngân hàng tại Mỹ và từng có nhiều năm làm việc trong các thị trường tài chính quốc tế, nhận định:

“Giá vàng thế giới tăng mạnh trong năm 2015, và tiếp tục tăng đột biến trong 3 tháng đầu năm 2016 dựa trên những diễn biến ảm đạm của các nền kinh tế hàng đầu cùng các căng thẳng địa chính trị trên thế giới. Hệ quả là thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống cũng như cuộc khủng hoảng giá cả hàng hóa cơ bản, biến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn, hút dòng tiền từ các kênh đầu tư kể trên”.

“Trong lúc đó ở Việt Nam, chính sách chống vàng hóa của Chính phủ đã bắt đầu phát huy tác dụng, cộng với tăng trưởng kinh tế và sức mạnh tiền Đồng tương đối tốt, khiến người dân trở nên ‘thờ ơ’ hơn với thứ kim loại quý này. Và rõ ràng là khi mà giá thế giới bị kích lên cao, trong khi giá trong nước ổn định, thì ‘doãng chênh’ vàng dần được thu hẹp và lần đầu tiên trong nhiều năm, giá vàng thế giới cao hơn giá trong nước là điều có thể dự đoán được”.

Đồng quan điểm, bà Trần Như My – Giám đốc kinh doanh vàng của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI nhận định với ANTT.VN:

“Kể từ khi Nghị định 24 và Thông tư 16 được ban hành năm 2012, động cơ đầu tư kinh doanh vàng của người dân bị giảm sút nhanh chóng, họ cho rằng vàng không còn là danh mục đầu tư hấp dẫn như trước.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian vài tháng trở lại đây, so với giá vàng trong nước thì giá thế giới biến động quá mạnh, tăng tới 18% kể từ đầu năm (chỉ tăng 5% trong cả năm 2015 – PV) và đã có thời điểm chạm đỉnh1280 USD/oz. Điều này dẫn tới khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước dần được thu hẹp như hiện nay”.

Trả lời câu hỏi của PV về việc giá vàng thế giới cao hơn giá vàng trong nước thời gian qua liệu có thể coi như một chiến thắng của NHNN hay không, Tiến sĩ Hiếu nói:

“Tôi không cho rằng việc giá vàng trong nước và thế giới sát với nhau như thời điểm hiện nay là ‘công lao’ của riêng NHNN. Bởi khách quan mà nói thì NHNN đã phần nào gặp may khi các diễn biến chính trị – kinh tế ảm đạm trên thế giới vô tình đẩy giá vàng bật mạnh trong thời gian qua, khiến giá quốc tế áp sát giá trong nước. Nếu giá vàng thế giới không tăng mạnh thì có lẽ còn phải đợi khá lâu nữa để giá vàng trong nước giảm sâu và tiếp cận với giá vàng thế giới”.

“Tuy nhiên phải thừa nhận rằng những biện pháp quyết liệt, có phần ‘cực đoan’ của NHNN đã ổn định được thị trường nội địa, loại bỏ được động cơ cũng như tâm lý găm giữ vàng của người dân”. Tiến sĩ Hiếu nhấn mạnh.

Xu hướng giá vàng trong năm 2016

Khi được hỏi doãng chênh giá vàng trong – ngoài nước sẽ diễn biến thế nào trong năm nay, Tiến sĩ Hiếu – người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở Phố Wall –  khẳng định việc dự báo chính xác diễn biến giá vàng là rất khó:

“Hai thị trường vàng trong và ngoài nước không liên thông với nhau, có những chuyển động riêng của nó, tuy nhiên có thể chia làm 2 kịch bản:

Nếu kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến ảm đạm hay căng thẳng Trung Đông không được xử lý, thì tôi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục được duy trì ở mức hiện nay. Ngược lại, nếu những vấn đề trên trở nên tích cực hơn, thì vàng sẽ trở lại vị trí trước đây của nó, không còn là nơi trú ẩn an toàn nữa, hệ quả dẫn tới có thể là giá vàng trong nước sẽ lại cách xa giá vàng thế giới như nhiều năm qua.

Tuy nhiên tôi cho rằng xác suất những vấn đề kinh tế – địa chính trị trên thế giới đều được xử lý theo hướng tích cực trong năm nay là rất thấp, đồng nghĩa với việc vàng gần như vẫn sẽ ở mức cao, xoay quanh ngưỡng 1.200 USD/ Oz, khiến giá trong và ngoài nước tiếp tục tiệm cận như thời gian qua. Ngay cả khi FED tăng lãi suất trong nửa sau năm nay, giá vàng sẽ chịu áp lực đi xuống do giá USD tăng trên thị trường tiền tệ thế giới, nhưng áp lực sẽ được bù trừ bởi lực đẩy giá vàng do những biến động chính trị và kinh tế toàn cầu trong năm 2016”.

Trong khi đó, nhận định về xu hướng giá vàng trong khoảng thời gian còn lại của năm, bà Trần Như My, Giám đốc kinh doanh vàng của DOJI, nói:

”Có thể thấy rằng năm 2016, xu hướng của giá vàng biến động theo chiều hướng đi lên. Chúng tôi ước mức trung bình trong năm nay rơi vào khoảng 1.200 USD/Oz, so với khoảng 1.150 – 1.180 USD/ Oz trong năm ngoái.

Đối với nhà đầu tư trong nước, chúng tôi có lời khuyên là việc đầu tư vào vàng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, phải có đầy đủ thông tin để phân tích và tìm ra những quyết định đúng đắn. Nhưng dù sao vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn khi mà nền kinh tế có thể vẫn còn những bất ổn”.

Theo Nghi Điền. An ninh tiền tệ &Truyền thông