Vàng giảm nhưng dự tính vẫn là nơi đầu tư an toàn (28/02/2009)

28/02/2009

Share

Sau khi tăng lên mốc cao nhất trong ngày hôm qua quanh 962.8 và đóng cửa phiên giao dịch New York ở giá 941, hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 4 giảm về quanh mức 927. Đây là tỷ lệ sụt giảm mạnh nhất kể từ 05/12, vàng đã giảm 6% trong tuần này. Đồng USD mạnh lên đến mức cao nhất kể từ 04/2006 khiến vàng giám giá, đánh dấu tuần thua lỗ đầu tiên trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Chỉ số USD index tăng so với 6 đồng tiền chính khác trong rổ tiền tệ, ảnh hưởng từ mối lo ngại rằng khủng hoảng tín dụng và suy thóai đang ngày càng lún sâu. Chứng khóan Mỹ giảm điểm ngày thứ 3 liên tiếp. Nhà phân tích hàng hóa tại Heritage West Futures Inc. ở San Diego – Ralph Preston nói “Nhu cầu đối với đồng USD nổi trội hơn nhu cầu đối với vàng dưới dạng một dòng tiền đầu tư an tòan trong thời kỳ khủng hoảng tín dụng”.

khủng hoảng tài chính khiến nhu cầu đối với USD và vàng đều tăng. Chỉ số USD Index tăng 1,7% trong năm nay. Các nhà phân tích tại Duetsche Bank AG khẳnh định “Giá vàng sẽ vẫn được hỗ trợ trong quý 2 do những mối lo sợ về tăng trướng tòan cầu dai dẳng. Tuy nhiên chúng tôi vẫn cho rằng biến động tăng của giá vàng chính là do các yếu tố cơ bản không vững chắc và vàng không nhận được sự hỗ trợ từ một đồng USD suy yếu”

Chính phủ Mỹ đã cam kết chi hơn 9.7 nghìn tỷ USD để giúp lắng dịu suy thoái và khủng hoảng tín dụng. Các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng vẫn là nơi đầu tư tốt nhất trong tất cả các hạng mục về tầm nhìn trung và dài hạn.