TPBank – Ngân hàng đầu tiên cung cấp tín dụng cho loại hình bán và thuê máy bay với VietJet

18/09/2014

Share

Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo hai đơn vị và Đài truyền hình Việt Nam. Phía Việt Jet có Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc; Ông Lưu Đức Khánh – Giám đốc điều hành và Bà Nguyễn Thị Thúy Bình – Phó tổng giám đốc; Phía TPBank có sự góp mặt của Tổng giám đốc Nguyễn Hưng, Phó Tổng Giám đốc Khúc Văn Họa; Phó Tổng Giám đốc  Lê Hồng Nam, Giám đốc Khối NHDN Đinh Việt Cường và Q. Giám đốc TT Truyền thông quản lý thương hiệu và Marketing Bà Ngô Thụy Khánh.

 TPBank

Hai bên đã cùng tham dự lễ đón nhận máy bay và ký kết tín dụng máy bay trước sự chứng kiến của khách tham dự. Đây là hình thức tín dụng được triển khai đầu tiên tại Việt Nam và TPBank là ngân hàng thương mại đầu tiên triển khai hoạt động tín dụng với hãng hàng không  để phát triển đội bay theo hình thức bán và thuê lại, hình thức phát triển đội bay phổ biến nhất trong ngành vận tải hàng không quốc tế. Cụ thể, TPBank đã tài trợ cho VJA đặt cọc mua 2 máy bay Airbus A320 từ hãng Airbus với số tiền tài trợ ban đầu là trên 20 triệu USD. Được biết, 2 chiếc Airbus A320 mà VJA mua lần này là 2 chiếc máy bay đầu tiên  thuộc hợp đồng khung mua, thuê 100 chiếc máy bay trị giá trên 9 tỷ đô la Mỹ mà VJA đã ký với hãng Airbus năm 2013.

 Bán và thuê lại máy bay là một hoạt động tài chính hấp dẫn, thực hiện theo các thông lệ quốc tế, minh bạch, thanh khoản toàn cầu nhưng cũng là thị trường tương đối hẹp với các định chế hàng đầu thế giới nên để tham gia vào sân chơi này, đòi hỏi ngân hàng phải có đội ngũ chuyên môn sâu trong lĩnh vực tài chính hàng không, có hiểu biết sâu về luật quốc tế cũng như các thông lệ thị trường trong các giao dịch tài chính hàng không, được các định chế tài chính và tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu trên thế giới chấp thuận.

 Được biết, không chỉ hợp tác trong việc cho vay mua và thuê máy bay, TPBank còn tài trợ vốn lưu động cho VJA và hai bên còn tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh của hai bên.

Nguồn: TPBank