Tập đoàn VBĐQ DOJI tài trợ giải thưởng Nhân tài đất Việt lĩnh vực Khoa học tự nhiên năm 2009

21/11/2009

Share

Tiếp bước thành công trong 4 năm qua, năm 2009 là năm thứ 5 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của giải thưởng Nhân tài đất Việt. Đặc biệt, năm nay,theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, dưới sự bảo trợ và phối hợp của Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam đã chính thức mở rộng giải thưởng Nhân tài đất Việt sang lĩnh vực mới là Khoa học tự nhiên, nhằm tôn vinh những nhà Khoa học tài năng của Việt Nam đã không ngừng có những nghiên cứu ứng dụng đóng góp lớn lao cho xã hội.

Có thể nói, đây là một tin tức vui mừng đối với những nhà Khoa học Việt Nam nói riêng cũng như lĩnh vực Khoa học tự nhiên của Việt Nam nói chung. Bởi vậy, trước đề xuất của Giáo sư, Viện sĩ Viện Khoa học Việt Nam Nguyễn Văn Hiệu về ý tưởng cần phải có sự tài trợ, ủng hộ tích cực cho các Nhà khoa học Việt Nam ngay lúc này để góp phần khuyến khích các tài năng đất Việt liên tục sáng tạo, cống hiến, Tổng giám đốc Đỗ Minh Phú – người đã từng xuất thân là một nhà khoa học tại Viện Khoa học Việt Nam từ nhiều năm trước đây đã nhiệt tình hưởng ứng. Đại diện Tập đoàn DOJI, TGĐ Đỗ Minh Phú đã ủng hộ ngay số tiền 100,000,000 đồng cùng với Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu cũng đích thân ủng hộ cho Giải thưởng lĩnh vực Khoa học tự nhiên năm nay là 100,000,000 đồng.

Tuy còn nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh nhân tài, song với sự nỗ lực cao nhất của BTC cũng như Hội đồng Giải thưởng, trong đêm trao giải, 3 nhà khoa học xứng đáng nhất đã được vinh danh trong năm 2009. Mỗi giải thưởng trị giá 100 triệu đồng. Bao gồm:

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên về Khoa học Môi trường được trao cho Phó Giáo sư Nguyễn Hoàng Trí, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục môi trường, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đã hoàn thành xuất sắc các công trình  nghiên cứu về thiết lập và quản lý các Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam. Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Mạnh Cầm và Phó Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Nguyễn Đình Công trao giải cho PGS. Nguyễn Hoàng Trí.
 
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên về Công nghệ sinh học được trao cho Giáo sư Lê Trần Bình, Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ sinh học nanô, trường Đại học Công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã hoàn thành xuất sắc các công trình nghiên cứu về công nghệ tế bào thực vật và công nghệ gen. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và ông Phạm Long Trận – Chủ tịch HĐQT tập đoàn VNPT trao giải thưởng cho GS. TS Lê Trần Bình.
 
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên về Toán học được trao cho Giáo sư Tiến sỹ khoa học Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện Toán học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tác giả đã hoàn thành xuất sắc các công trình nghiên cứu về Đại số giao hoán. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trao giải thưởng cho GS.TSKH Ngô Việt Trung.

Ngọc Liên