Tạc cụ rùa đá Saphia nặng 2 tấn chào đón đại lễ

01/07/2010

Share

Bảo Ngọc Linh Quy có tổng trọng lượng xấp xỉ 2 tấn; chiều cao 46 cm, chiều dài 1,73 m; chiều rộng (dài nhất, tính từ 2 chân sau) là 1,1m. Bảo Ngọc Linh Quy được giới chuyên môn đá quý trong nước đánh giá là cụ rùa tạc bằng đá quý có giá trị lớn và có khối lượng nặng nhất Việt Nam hiện nay.

07.01.rua1.jpg

Bảo Ngọc Linh Quy – Cụ rùa tạc bằng đá saphia nặng 2 tấn

Được tạc từ đá Saphia nguyên khối với tổng trọng lượng ban đầu 6 tấn, các nghệ nhân chế tác đã phải mất 200 ngày làm việc liên tục, khẩn trương và tập trung cao độ để có thể kịp hoàn thành Rùa đá ra mắt đúng ngày 30/6.

Toàn bộ Rùa đá được bao phủ màu xanh đặc trưng của đá Saphia kết hợp với màu xanh dương, màu nâu ánh đỏ trộn lẫn có trong đá Saphia tự nhiên tạo nên vẻ đẹp cổ kính và hài hòa. Hai bên kệ đá trắng là câu đối: “Linh Quy thiên tuế thần khí vượng – Bảo Ngọc vạn niên quý minh trường” (mang ý nghĩa “Rùa thiêng ngàn năm đầy khí phách, Ngọc quý vạn năm vẫn rạng ngời“).

Khách tham quan chiêm ngưỡng bảo vật.

Theo ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cho biết, Bảo Ngọc Linh Quy là sản phẩm mà bản thân ông cũng như Tập đoàn DOJI đã ấp ủ từ lâu. Ra đời vào đúng thời điểm tổ chức Đại lễ nghìn năm Thăng Long Hà Nội, Bảo Ngọc Linh Quy tượng trưng cho sự trường tồn, hòa bình và luôn hướng về nguồn cội.

Dự kiến sau khi trưng bày tại Ruby Plaza, Bảo Ngọc Linh Quy sẽ được gửi tặng cho TP Hà Nội nhân dịp tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Theo Vietnamnet