Phu nhân các ngoại trưởng Asean ấn tượng với linh vật 1000 năm Thăng Long

22/07/2010

Share

Sáng ngày 20/7/2010, Đoàn phu nhân các Ngoại trưởng ASEAN, dẫn đầu là phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tới tham quan và chiêm ngưỡng Bảo Ngọc Linh Quy – Tượng rùa bằng đá Saphia nặng 2 tấn tại Ruby Plaza (44 Lê Ngọc Hân). Đây là một trong những linh vật sẽ được gửi tặng TP Hà Nội nhân dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Các phu nhân ngoại trưởng ASEAN đều tỏ ra trầm trồ và thích thú khi được chiêm ngưỡng tận mắt Bảo Ngọc Linh Quy. Các phu nhân đều chạm tay vào linh vật với mong muốn linh vật sẽ mang đến thật nhiều may mắn – đây cũng là một phong tục thân thuộc của người Việt Nam.
 
Các phu nhân háo hức chạm vào linh vật
 
Theo ông Dương Anh Tuấn, PTGĐ Tập đoàn VBĐQ DOJI – đơn vị chủ sở hữu và chế tác linh vật, Bảo Ngọc Linh Quy được tạc bằng đá Saphia nguyên khối có kích thước ban đầu là 6 tấn, sau hơn nửa năm chế tác khẩn trương, tượng Rùa đã được hoàn thiện, còn lại khối lượng khoảng 2 tấn với kích thước được cho là xấp xỉ cụ Rùa thiêng đang sống tại Hồ Hoàn Kiếm. Bảo Ngọc Linh Quy được giới chuyên môn trong nước đánh giá là tượng Rùa bằng đá quý lớn nhất Việt Nam hiện nay. Được biết, thành phố Hà Nội đang trong quá trình khảo sát để tìm một vị trí thích hợp trưng bày tượng Rùa thiêng. Dự kiến, Bảo Ngọc Linh Quy có thể được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Hà Nội.

Trong chuyến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 43, diễn ra từ 19 đến 23/7 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia do Việt Nam đóng vai trò Chủ tịch, phu nhân của các Ngoại trưởng ASEAN đã có dịp đi thăm rất nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh tại Hà Nội. Đặc biệt, các phu nhân đều cảm thấy ấn tượng về tiềm năng đá quý và bày tỏ sự khâm phục bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của các nghệ nhân đá quý Việt Nam sau khi chiêm ngưỡng Bảo Ngọc Linh Quy cũng như các bảo vật đá quý khác đang được trưng bày tại Ruby Plaza như Đại lam ngọc (khối saphia nặng 15 tấn), Bảo Hồng Ngọc (viên Ruby Sao nặng 20 kg), Báu vật triệu đô (viên Ruby Sao hoàng đế giá trị, đồng thời tham quan và tìm hiểu thêm về xưởng chế tác, mô hình sản xuất trang sức, đá quý quy mô, hiện đại của Tập đoàn DOJI.
 

 

 

 

Tìm hiểu mô hình khai thác đá quý của Tập đoàn VBĐQ DOJI

Thăm quan các quầy trang sức DOJI

“Cảm giác thật tuyệt vời khi chạm được vào linh vật”, phu nhân ngoại trưởng Thái Lan chia sẻ. Còn đối với phu nhân ngoại trưởng Indonesia, bà cảm thấy rất bất ngờ về tiềm năng đá quý của Việt Nam khi tới đây. 

Theo Dantri