Người phụ nữ của gia đình chỉ là sự “phục tùng” theo quy chuẩn xã hội?

03/03/2020

Share

Vậy hàng triệu người phụ nữ trên thế giới phải làm cách nào để vẹn cả đôi đường? Đó là tranh cãi đang diễn ra trên mạng xã hội những ngày vừa qua, khi dịp 8/3 – ngày của một nửa thế giới này đang kề cân.

Mới đây, cư dân mạng lại được dịp tranh cãi về chủ đề “phụ nữ trọn vẹn” với 2 quan điểm đối lập: Phụ nữ nên là người của gia đình hay sự nghiệp. Cuộc tranh luận thêm kịch tính khi có sự góp mặt của nhiều ngôi sao hàng đầu showbiz Việt như ca sĩ Thủy Tiên, diễn viên Hồng Đăng, nhà văn Phan Ý Yên, Hana Giang Anh … và chính những sao Việt này cũng có nhiều quan điểm khác nhau.

Người thì ủng hộ quan điểm phụ nữ của gia đình, nhưng người lại cho rằng phụ nữ phải có sự nghiệp ổn định.

Dưới con mắt sắc sảo của một nhà văn, Phan Ý Yến bày tỏ về quan niệm phụ nữ trọn vẹn: “Khoảnh khắc khi bạn theo đuổi đam mê và đạt được những thành tựu nhất định trong hành trình ấy là khoảng khắc tuyệt vời nhất… Yên tin rằng chỉ khi có thể đứng vững trên đôi chân chính mình, sống một cuộc đời trọn vẹn, lấp lánh rực rỡ trước thì hạnh phúc sẽ biết cách tìm đến với mình. Khi chúng ta nỗ lực thành công trong công việc thì các chuẩn mực khác mới phát triển được theo ta!”.

1 

Phan Ý Yên với dòng chia sẻ đầy sắc sảo.

Phan Ý Yên được biết đến là tác giả cuốn sách “Hãy nói yêu thôi đừng nói yêu mãi mãi”, “Em là để yêu”, “Người lớn cô đơn”… Ý Yên là nữ nhà văn truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ với câu chuyện của bản thân từ người “mít ướt” trở thành người phụ nữ độc lập, thành công như hiện tại.

Quan điểm này Phan Ý Yên nhận được sự ủng hộ không ít của cộng đồng mạng, nhiều người cho rằng, xã hội đã thay đổi, hiện đại hơn vì vậy phụ nữ cần được giải phóng. “Phụ nữ cũng tài giỏi, có bản lĩnh, vậy không lẽ gì, phụ nữ phải chôn vùi khát vọng, năng lực bản thân nơi góc bếp”, M.T.M chia sẻ dưới facebook nữ nhà văn.

Hay facebooker H.H bình luận dưới dòng chia sẻ nữ nhà văn Ý Yên: “Việc áp đặt quan niệm phụ nữ là người của gia đình, khiến nửa thế giới bị đè nén bởi áp lực vô hình và họ đang phải “phục tùng” theo quy chuẩn xã hội”.

Không chỉ tranh cãi ồn ào trên mạng xã hội, sức hot chủ đề phụ nữ trọn vẹn nhanh chóng lan sang nhiều blog tâm sự của phái nữ. Trên fanpage, Blog Tâm sự mở ra một chủ đề hấp dẫn “Gia đình và sự nghiệp đâu mới là bến đỗ của sự trọn vẹn”, còn tại Webtretho cũng nhanh chóng tạo một cuộc tranh luận với lời tâm sự éo le của một bà nội trợ.

“Từ ngày lấy chồng, em lui về chăm sóc nhà cửa bếp núc chứ không còn đi làm như trước nữa. Mới nghỉ việc, em cảm thấy cuộc sống khá dễ chịu và thoải mái. Nhưng được khoảng 1 năm, em cảm thấy ngột ngạt, suốt ngày chỉ ở nhà làm công việc bếp núc, tiền bạc cũng eo hẹp hơn vì không được tự chủ tài chính như trước. Chồng em thì làm nhân viên kinh doanh nên suốt ngày phải đi tiếp khách say xỉn rồi về nhà lại cãi vả, nhiều lúc em không biết lựa chọn của em là đúng hay sai nữa?”, lời tâm sự được chia sẻ trên Webtretho.

Câu chuyện vô tình đụng vào nỗi niềm của nhiều chị em và nhanh chóng được cư dân mạng quan tâm. Hầu hết trong số đó đều cho rằng, khi có sự nghiệp, phụ nữ có vị thế hơn, chủ động hơn trong gia đình và ngoài xã hội.

 597A8509

Dù gia đình hay sự nghiệp, chắc chắn phụ nữ xinh đẹp, tự tin luôn là người hạnh phúc.

Xét đến cùng, “phụ nữ trọn vẹn”, “phụ nữ của gia đình hay phụ nữ của sự nghiệp” vẫn luôn là chủ đề muôn thủa tạo ra những tranh luận, và chủ đề này sẽ chưa thể có hồi kết. Mỗi người phụ nữ đều sở hữu giá trị, bản sắc riêng. Và người phụ nữ hiện đại, thông minh sẽ biết cách chọn lọc thứ bản thân thật sự mong muốn. Đó cũng là cách sáng suốt nhất để phụ nữ trở nên thực sự trọn vẹn.