Năm Dần nói chuyện tản mạn về Hổ

02/02/2010

Share

85071092.jpg

Dần là chi thứ ba và được coi là con vật linh thiêng nhất trong thập nhị chi (mười hai chi). Nó tượng trưng cho uy quyền, sự dũng mãnh. Người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung vốn rất ưu ái cho con vật này và luôn dành cho nó một sự sùng kính. Chẳng thế mà dân gian vẫn gọi hổ là “Ông ba mươi”, là “Chúa sơn lâm”, là “Ngài”. Hay dùng hổ để ví von bằng một sự tôn kính như nói về cha con cùng tài giỏi là “ Hổ phụ sinh hổ tử”, nói về tướng võ oai phong là “ hổ tướng”…

Hình tượng con hổ ăn sâu vào đời sống nghệ thuật và ngôn từ Việt Nam. Tranh dân gian Ngũ hổ có giá trị nghệ thuật cao. Bức tranh có sự phối hợp đường nét , hình khối , đầy sức sống mãnh liệt , miêu tả hổ với thân hình vạm vỡ , chắc , khoẻ trên thế ngồi vững chắc của hai chân trước. Trong thành ngữ, tục ngữ, câu đối của dân tộc ta có nhiều câu nhắc đến hổ. Các thi sĩ thời xưa cũng dành ưu ái nên thơ ca về Ngài có nhiều và chắc ai cũng biết đến bài thơ “ Nhớ rừng” của nhà thơ Thế Lữ từ thưở đi học. Bài thơ thể hiện rõ oai hùng của loài hổ trước muôn loài. Đồng thời cũng thể hiện sự uất hận của Chúa sơn lâm khi phải rời xa chốn rừng xanh với câu kết nổi tiếng “Than ôi! thời oanh liệt nay còn đâu”.

Nói về kinh tế, năm Con cọp được đánh giá là năm bản lề cho nền kinh tế của Đông Nam Á và các quốc gia Tiểu hổ. Sau cơn bệnh khủng hoảng kinh tế kéo dài 2008-2009, kinh tế Việt Nam và các nước trong khu vực có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc. Mặc dù vẫn còn rất nhiều khó khăn song Việt Nam vẫn hy vọng trở thành một con hổ của khu vực.

Nói về mặt tâm linh, hổ thường được đặt ở trước cửa đình, chùa để canh giữ và trừ ma quỷ. Nanh hổ được coi là thứ rất linh nghiệm. Những người đeo nó thường coi đó là một lá bùa hộ mệnh. Nó giúp chủ nhân khoẻ mạnh và gặp nhiều may mắn.

Người tuổi hổ có lối sống phóng khoáng, thích ngao du đây đó. Họ làm việc với sự tập trung cao, đem tất cả tinh thần, nhiệt huyết. Đời sống tình cảm phong phú, đôi chút đa tình. Người nữ tuổi Dần rất có duyên, hoạt bát, lanh lợi, năng lực biểu đạt cao, giàu óc sáng tạo.

Đầu xuân Canh Dần, trong thời khắc Trâu chuẩn bị bàn giao quyền lực cho Hổ, một món quà thật ý nghĩa cho người thân tuổi hổ sẽ đem lại may mắn và sức khoẻ. Hãy để sản phẩm độc đáo Chúa sơn lâm hạ sơn chế tác tinh xảo bằng vàng 99.99 của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI giúp bạn bày tỏ tình cảm với người thân của mình.

Một số hình ảnh về sản phẩm:

ho1.JPG
Chúa Sơn lâm hạ sơn

ho2.jpg
Chúa Sơn lâm oai dũng

Hồng Vân