Giá vàng trong nước lao dốc theo thế giới

21/06/2013

Share

Bên cạnh đó, việc lợi suất trái phiếu tăng mạnh, đặc biệt là lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm khi lên tới ngưỡng cao nhất trong 2 năm qua, cũng là yếu tố qua trọng lôi kéo các nhà đầu tư, bao gồm cả các quỹ tín thác, ra khỏi kênh đầu tư kim loại quý.

“Trước đây, các nhà đầu tư rót tiền vào kênh đầu tư vàng, hàng hóa và chứng khoán do lợi suất trái phiếu quá thấp. Tuy nhiên, giờ đây, với việc lợi tức tăng mạnh, chúng ta bắt đầu chứng kiến cảnh kim loại quý bị ồ ạt bán tháo”, ông Jeffrey Sica, Giám đốc đầu tư tại công ty Sica Wealth nhận định.

Theo số liệu của Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, vàng giao ngay giảm 5% xuống còn 1.280 USD/oz.

Cũng trong ngày hôm qua, lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ tín vàng lớn nhất thế giới, giảm tới 0,2%, xuống ngưỡng thấp nhất trong 4 năm qua.

Tại thị trường trong nước, vào lúc 08h37′ sáng nay, giá vàng SJC của Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết ở mức 38.20 – 38.55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với kết thúc giao dịch ngày hôm qua, giá vàng của DOJI cùng giảm chiều mua vào và chiều bán ra là 800.000 đồng/lượng. Theo các chuyên gia tài chính, có 2 động thái thị trường khiến giá vàng đi xuống. Thứ nhất, khoảng cách giá vàng trong nước và giá thế giới vẫn còn quá cao, thứ 2, thời điểm tất toán vàng của các ngân hàng thương mại đã đến, hầu hết các ngân hàng đã lo đủ vàng trả dân, dân không còn nhu cầu mua vào. Thêm nữa, cộng với người dân được trả nợ vàng từ ngân hàng cũng giảm hẳn nhu cầu mua vàng. Các yếu tố này khiến giá vàng trong nước không còn nhiều cơ sở để giữ giá cao. Thay vào đó, giá có quá nhiều điều kiện để tiếp tục giảm mạnh và nhiều điều kiện đề giảm về gần giá thế giới

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới đang xoay quanh mức 1.288 USD/oz, giảm 57 USD/oz so với cùng thời điểm giao dịch ngày hôm qua. Tỷ giá USD tại Vietcombank niêm yết là 21.025 đồng – 21.036 đồng/USD (mua vào – bán ra). Quy đổi theo giá USD bán ra, giá vàng thế giới ước chừng 32.68 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC là 5.87 triệu đồng/lượng.

Theo ndhmoney.vn