Giá vàng trong nước giảm nhẹ đầu tuần

20/10/2014

Share

Diễn biến giá vàng đầu tuần

 • Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI  niêm yết giá vàng SJC mở cửa sáng đầu tuần mức 35,81 – 35,85 triệu đồng/lượng.So với giá cuối tuần 35,84-35,89, niêm yết được điều chỉnh giảm 40.000 đồng/lượng.
 • Thị trường quốc tế hạ nhiệt ngay phiên đầu tuần mỗi ounce tương đương 1.235 USD, giảm 10 USD so với mức cao của tuần trước. Trên thị trường ngoại hối, giá bán đôla Mỹ trong ngân hàng liên tục duy trì ở 21.270 đồng từ thứ Tư tuần trước đến nay. Còn trên thị trường tự do, giá mua vào của các điểm thu đổi sáng nay là 21.250 đồng, cao hơn 30 đến 50 đồng mỗi USD so với ngân hàng.Quy ra tiền Việt, giá vàng thế giới hiện tương đương 31,66 triệu đồng (chưa bao gồm thuế, phí các loại.)Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/ lượng, co hẹp nhiều so với đỉnh cao của năm trên 5 triệu đồng cách đây hai tuần.

 

 Nguyên nhân ảnh hưởng đến giá vàng :

 • Nguyên nhân khiến giá đi xuống do thị trường quốc tế hạ nhiệt trên 3 USD sáng nay..Nhìn chung giá vàng trong nước liên tục đi ngang khiến các nhà đầu tư trở nên kém mặn mà với thị trường vàng.
 • Đây là ngày thứ 25 liên tiếp thị trường ở dưới mốc 36 triệu đồng. Trong gần một tháng trở lại đây biểu đồ nhiều lần chạm ngưỡng 36 triệu đồng nhưng đều nhanh chóng đi xuống trong ngày ngay sau đó.
 • Nguyên nhân khiến giá khó bứt phá là do lực mua bán trên thị trường yếu.Nhu cầu giao dịch không đều đặn, giảm nhiều vào phiên cuối tuần. Do đó, cả người muốn mua lẫn bán vàng miếng đều trong trạng thái chờ đợi. Số lượng thống kê mua vào bán ra bình quân theo tỷ lệ 50:50 vì lực mua, bán đang ở mức rất thấp.
 • Khác với không khí đìu hiu của vàng miếng, thị trường nữ trang sôi động với nhiều chương trình ưu đãi và giảm giá hấp dẫn nhân sự kiện Phụ nữ Việt Nam 20/10. Nhiều doanh nghiệp vàng lớn xem đây là nguồn doanh thu chủ yếu khi thị trường vàng miếng đang dần trở nên kém hấp dẫn.

 

 Dự báo xu hướng giá vàng :

 • Trên bản tin sáng nay của Kitco, các nhà phân tích cho biết việc giá vàng không thể bật lên trên 1.250 USD thời gian qua lại là nguyên nhân nhiều người cho rằng thị trường sẽ đi xuống tuần này.
 • Trong 23 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát trên trang tin Kitco, 10 người cho rằng giá vàng tuần này sẽ giảm, 8 nhận định thị trường đi lên và 5 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát. Tuần trước, giá chốt tại 1.238 USD một ounce và là tuần tăng thứ 2 liên tiếp.
 • Ông Ole Hansen – Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank,cho rằng sự sụt giảm của chứng khoán và trái phiếu tuần trước cộng thêm dự đoán tăng lãi suất của FED đã khiến tâm lý nhà đầu tư thay đổi, từ bi quan sang trung tính. Nếu việc tăng lãi suất được xoa dịu có thể khiến thị trường đi lên.
 • Một vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến giá là việc bỏ phiếu cân nhắc tăng vàng dự trữ của Thụy Sĩ. Dù vậy, phần lớn các cuộc trưng cầu dân ý gần đây của nước này đều không được thông qua và cũng không thu hút nhiều chú ý của thị trường.
 • Phillip Streible – chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho biết.”Sau vài ngày tăng mạnh, thị trường đã chạm đỉnh và sẽ giảm. Đây là kết quả của lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện, rủi ro địa chính trị và Ebola giảm bớt. Tôi dự đoán giá tuần này sẽ chạm 1.200 USD”, Tuần này, thị trường sẽ hướng sự chú ý đến phiên họp chính sách tháng 10 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (thuộc FED). Trước đó, giới phân tích dự đoán FED sẽ công bố chấm dứt nới lỏng (QE) trong sự kiện này.
 • Diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng sẽ được theo dõi sát. Tuần trước, phố Wall đã có tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp, dài nhất hơn 3 năm do lo ngại về nền kinh tế trước dịch bệnh Ebola.
 • Chứng khoán giảm sẽ có lợi cho vàng. Tuy nhiên, giá kim loại quý cần bật lên trên 1.250 USD nếu muốn có cơ hội tăng tiếp. Và các chuyên gia vẫn đang tranh cãi liệu đà giảm tuần trước có phải là sự điều chỉnh cần có của chứng khoán, hay là sự bắt đầu của xu hướng đi xuống mạnh hơn trong tuần này.

Theo Phòng Kinh Doanh Vàng DOJI