Giá vàng thế giới giảm mạnh

30/10/2014

Share

Diễn biến giá vàng trong ngày

Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI  niêm yết giá vàng SJC mở cửa mức 35,54 – 35,58 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với giá niêm yết đầu ngày hôm qua 29/10.Chốt phiên Mỹ hôm qua, mỗi ounce vàng quốc tế mất gần 16 USD, xuống dưới 1.212 USD và là phiên giảm giá thứ 5 liên tiếp.Tuy nhiên, giá đã phục hồi trong giờ giao dịch châu Á sáng nay lên 1.214 USD lúc 9h, giờ Hà Nội. Trên thị trường ngoại tệ, giá bán đôla Mỹ trong ngân hàng và thị trường tự do liên tục dao động  21.245-21.295 đồng.Quy ra tiền Việt, mỗi lượng vàng quốc tế hiện có giá khoảng 31,16 triệu đồng, (chưa bao gồm thuế, phí các loại.) nới rộng giá trong nước và giá thế giới hơn 4.4 triệu đồng. Tuy thị trường có sôi động đôi chút nhưng do độ chênh còn lớn nên chưa đủ để kích thích nhà đầu tư lớn tham gia. Do đó, giao dịch chủ yếu phát sinh với khách hàng nhỏ lẻ khiến tổng lượng mua bán của các doanh nghiệp lớn chỉ dừng lại con số vài trăm lượng mỗi ngày.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến giá vàng :

Thị trường việc làm tại Mỹ có nhiều khởi sắc do tuyên bố lạc quan của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Như dự đoán, hôm qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tuyên bố chấm dứt chương trình nới lỏng QE kéo dài nhiều năm qua. Cơ quan này cũng tỏ ra tin tưởng vào đà phục hồi kinh tế của Mỹ, bất chấp dấu hiệu suy giảm tại nhiều khu vực trên thế giới.

Giới quan sát cho biết những tuyên bố này có thể là tín hiệu FED sắp tăng lãi suất, sau khi cơ quan này nhận xét sự trì trệ trên thị trường lao động đang giảm dần. “Sự thay đổi quan điểm này ám chỉ lãi suất sẽ tăng sớm hơn dự đoán. Rõ ràng, tin này đã gây bất lợi cho giá vàng”, Bill O’Neill tại quỹ đầu tư LOGIC Advisors nhận xét.

Sau phiên họp 2 ngày, quan chức FED cho biết sức khỏe của nền kinh tế đang ngày càng cải thiện, hỗ trợ đáng kể cho thị trường lao động. Tuy nhiên, việc cơ quan này không nói rõ thời điểm tăng lãi suất đã khiến vàng bị bán tháo, một giám đốc quỹ đầu tư cho biết.

 Hôm qua, đồng USD mạnh lên cũng là một trong các yếu tố gây áp lực lên thị trường. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư còn ảm đạm từ trước tuyên bố của FED. SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới sắp có tháng bán ra mạnh nhất năm, khi dự trữ đã giảm tới 26,3 tấn trong tháng này.

Dự báo xu hướng giá vàng :

Trên thị trường thế giới, giá vàng đêm qua rớt thê thảm tới 1,5% và chạm mức thấp nhất trong 3 tuần, sau khi Fed đưa ra những nhận định tích cực về triển vọng nền kinh tế cùng tuyên bố sẽ cắt giảm nốt 15 tỷ USD/tháng của chương trình mua trái phiếu (thường gọi là QE3) – chính thức chấm dứt gói QE3.Triển vọng kinh tế lạc quan đồng nghĩa với việc Fed sẽ sớm công bố kế hoạch tăng lãi suất để thắt chặt chính sách sau thời gian liên tục nới lỏng kể từ đại khủng hoảng kinh tế 2008 tới nay.

Ông Axel Merk – Chủ tịch kiêm Giám đốc Đầu tư tại Merk Funds cho rằng kim loại quý sẽ được hỗ trợ trong dài hạn do FED cũng nói lãi suất sẽ được duy trì thấp thêm một thời gian đáng kể nữa sau khi chấm dứt QE.

Giá vàng trong nước ngày hôm nay diễn biến theo xu hướng tăng trước giảm sau và hình thành mức thấp mới trong gần 2 tháng.