Giá vàng thế giới giảm mạnh do USD tăng giá

02/08/2013

Share

DSC_1586

Lúc 9h30′ sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.307 USD/oz, giảm 20 USD/oz so với cùng thời điểm giao dịch ngày hôm qua.
Giá vàng giảm do đồng USD tăng mạnh, giảm sức hấp dẫn đối với vàng như một tài sản thay thế. Đồng USD tăng so với tất cả 16 đồng tiền khác mà Mỹ có giao dịch thương mại do các số liệu kinh tế công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu khởi sắc. Trong đó có số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống thấp nhất 5 năm và sản xuất tháng 7 tăng tốc mạnh nhất hơn 2 năm qua. Triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ còn được hỗ trợ bởi kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chậm cắt giảm chương trình mua trái phiếu trong năm nay.
Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) mới thông báo lãi suất cơ bản khu vực đồng tiền chung sẽ giữ nguyên ở mức thấp trong thời gian dài. Điều này cũng đẩy giá trị đồng USD tăng, tạo áp lực giảm giá vàng.
Giá vàng giảm còn do nhập khẩu vàng vật chất từ Ấn Độ sụt giảm, nước vốn được coi là tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Các chính sách siết chặt nhập khẩu vàng của chính phủ đã khiến chênh lệch giá vàng Ấn Độ và giá tại London lên tới 45 USD/oz.
Lượng vàng do các quỹ ETF nắm giữ giảm 3,6% trong tháng 7, tháng giảm ít nhất 4 tháng, theo số liệu của Bloomberg. Tài sản vàng các quỹ này nắm giữ giảm 25% từ đầu năm đến nay.
Tại thị trường trong nước, vào lúc 09h24′ sáng nay, giá vàng SJC của Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết ở mức 37.50 – 37.65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với kết thúc giao dịch ngày hôm qua, giá vàng của DOJI giảm chiều mua vào và chiều bán ra lần lượt là 200.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức 4.2 triệu đồng/lượng
Theo gafin.vn