Giá vàng giảm xuống mức 1090

22/12/2009

Share

Như mọi năm vào thời điểm này, chúng ta luôn thấy thị trường đi xuống do các điều kiện giao dịch khá yếu, khi mà mùa nghỉ lễ đang đến gần. Vàng đã giao dịch trong một biên độ hẹp, và thị trường khá ảm đạm tại phiên châu Á. Thị trường Tokyo mở cửa tại 1,114.50 và duy trì trong khu vực từ 1,112.60 đến 1,117.50, chủ yếu quanh mức 1,115.

 Trong suốt giờ mở cửa phiên châu Âu, kim loại quý này vẫn ổn định và theo sau đồng EUR. Giá giao ngay dần phục hồi từ mức thấp của tuần trước, cham mức cao nhất trong ngày tại 1,118.70 chỉ sau khi sàn Comex trên thị trường New York mở cửa. Tuy nhiên, kim loại này đột ngột giảm mạnh về 1,105.50, do giám đốc của một số quỹ lớn tất toán trạng thái. Theo một số chuyên gia phân tích, những quỹ đầu cơ lớn này đã đóng 1,557 vị thế mua và 214 vị thế bán, để kết thúc tại 211,313 vị thế mua ròng, giảm so với mức 212,653 của tuần trước đó.

 Trong những tuần tới, các nhà giao dịch vàng sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đồng USD, do vàng thường được xem là tài sản thay thế cho đồng USD và có khuynh hướng biến động ngươc chiều nhau. Tuy nhiên, dù đồng EUR và dầu thô phục hồi nhẹ trong suốt buổi sáng tại châu Âu, giá kim loại quý này vẫn ở mức yếu, khi nằm dưới mức 1,105.

 Giá dầu thô Brent đã tăng 0.9% lên mức 73.99 USD/thùng trên Sở giao dịch hàng hóa New York, và hợp đồng tháng 2 tăng 0.7% lên mức 74.94, trước cuộc họp của OPEC. Các nhà đầu tư đang đợi cuộc họp của tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ này diễn ra hôm thứ ba, với kỳ vọng hạn mức sản lượng sẽ không thay đổi. Các bộ trưởng OPEC theo kế hoạch sẽ gặp nhau tại Angola. Abdalla Salem el-Badri, tổng thư ký tổ chức này cho biết: “Có một sự nhất trí cao về việc không thay đổi sản lượng”. Một số chuyên gia phân tích cho rằng “giá có thể giảm sau khi thông báo của OPEC được đưa ra, khi mà tổ chức có thể sẽ chưa sớm thắt chặt nguồn cung”. Kể từ khi chạm mức cao 82 USD/thùng vào ngày 21/10, mức cao nhất trong 1 năm trở lại đây, giá dầu thô phần lớn thời gian đều giảm. Giá mặt hàng này đã giảm dưới 70 USD trong tuần trước, mức thấp nhất trong hơn 2 tháng trở lại đây. Vào thứ sáu trước, giá dầu thô đã kết thúc cao hơn dựa trên những báo cáo cho thấy quân đội Iran đã chiếm giếng dầu nằm trong khu vực tranh chấp ở miền nam Iraq.

 Vàng đã giảm xuống thấp hơn dựa trên những kỳ vọng về các dữ liệu kinh tế quan trọng sẽ được công bố trong tuần này, mà theo đó làm tăng dự đoán rằng lãi suất của Mỹ sẽ sớm tăng nhằm kiềm chế lạm phát tiềm năng, do đó làm giảm sức hấp dẫn đầu tư của kim loại quý này. Một số báo cáo của Mỹ sẽ đến trong tuần này, bao gồm doanh số nhà bán, GDP quý 3, chi tiêu dùng và đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Những con số được kỳ vọng sẽ cho thấy sự phục hồi đang tiến triển rất tốt. Trong khi đó, đồng USD cũng đã xóa mất những mức thua lỗ gần đây so với EUR, và điều này đang gây áp lực lên giá vàng mà được định theo đồng USD. Hiện tại giá vàng đang có mức hỗ trợ dưới 1,100.

Theo Vangvietnam.vn