Giá vàng giảm vì báo cáo việc làm Mỹ

04/07/2014

Share

Sang phiên châu Á, thị trường vẫn dao động quanh mốc này. Đến 7h50 (giờ Hà Nội), giá vàng đứng tại 1.319 USD mỗi ounce, tương đương hơn 33,92 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế, phí, gia công…).

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 6, nước này đã tạo ra 288.000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp cũng xuống 6,1% – thấp nhất 6 năm. Đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ sẽ có nửa cuối năm khởi sắc. Dù vậy, việc này cũng khiến thị trường lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm tăng lãi suất, đẩy giá vàng đi xuống.

Quan chức FED đã cam kết giữ lãi suất gần 0% cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 5,5%, nếu rủi ro lạm phát và tài chính vẫn còn. Lãi suất thấp đã nâng đỡ giá vàng kể từ sau khủng hoảng 2008, do nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền vào các tài sản không trả lãi.

Giá các hợp đồng vàng giao tháng 8 cũng giảm 10,3 USD xuống 1.320 USD một ounce. Khối lượng giao dịch thấp hơn 30% trung bình 30 ngày.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho biết giá vàng có thể tăng cùng với lãi suất. “Nếu FED tăng lãi suất, tức là họ lo lắng về lạm phát. Khi ấy, yếu tố lạm phát vẫn có thể đẩy giá vàng đi lên”, Jeffrey Christian – Giám đốc Tập đoàn CPM nhận xét.

Vàng cũng có thể được củng cố trong dài hạn, sau khi Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) – ông Mario Draghi cho biết các chính sách kích thích tháng trước sẽ đẩy cao lạm phát và hỗ trợ vay vốn ngân hàng.

Theo Vnexpress