Giá vàng có thể tăng do căng thẳng chính trị và cuộc họp của FOMC

16/06/2014

Share

Tuần tới, giá vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi tin tức từ Iraq. Tuy nhiên, mức tăng có thể sẽ hạn chế do tác động từ cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tuần.

Tuần này, chính phủ Iraq cho biết, phiến quân đã tấn công và nắm quyền kiểm soát Mosul – thành phố lớn thứ 2 của Iraq và nằm gần khu vực khai thác dầu chính của nước này. Tin tức này đã khiến giá vàng và giá dầu đồng thời tăng cao. Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 27/5. Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá vàng đang dao động sát ngưỡng hỗ trợ 1.280 USD/ounce với khối lượng giao dịch trên thị trường vàng kỳ hạn khá thấp.

Một số chuyên gia theo dõi thị trường nhận định, trong bối cảnh căng thẳng chính trị leo thang, giới thương buôn lại đang chuyển hướng sang thị trường năng lượng, hướng tới sử dụng dầu thô với tư cách là công cụ trú ẩn an toàn thay vì đầu tư vào vàng. Một phần nguyên nhân là giá vàng đang gần chạm tới ngưỡng kháng cự của biểu đồ kỹ thuật.

Trong khi giới đầu tư vẫn khá do dự khi mua vàng dựa trên giá hợp đồng giao trong tương lai thì thị trường hợp đồng vàng quyền chọn lại tăng giá. Nhìn chung, trong cả tuần, thị trường không xuất hiện đợt bán tháo vàng nào nhờ diễn biến tiêu cực trên mặt trận chính trị.

Cuối tuần tới, sự kiện kinh tế chính có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường là cuộc họp chính sách tháng 6 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tại Mỹ. Cuộc họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/6. Phần lớn các chuyên gia đều cho rằng, Fed sẽ tuyên bố cắt giảm thêm 10 tỷ USD từ chương trình mua tài sản của ngân hàng và đưa ra thời điểm tăng lãi suất.

Cuộc họp của FOMC có thể sẽ khiến thị trường chuyển tâm điểm về nền kinh tế Mỹ, giao dịch dựa trên tín hiệu của kinh tế thay vì chỉ đi theo tin tức chính trị. Các chuyên gia dự báo, kinh tế Mỹ sẽ đón nhận những số liệu tích cực tốt và điều này có thể kéo giảm giá vàng.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, vàng đang bước vào thời kỳ suy yếu theo mùa kéo dài trong 3 tháng, từ tháng 6 đến tháng 8. Đây cũng có thể là yếu tố khiến niềm tin đầu tư vào vàng giảm sút. Đồng thời, Lễ hội đám cưới của Ấn Độ – là “chất xúc tác” chính của hoạt động tiêu thụ vàng tại nước này – sẽ không được tổ chức trước tháng 9 hoặc tháng 10 tới đây.

Theo Gafin