DOJI – Sức vươn mạnh mẽ của một doanh nghiệp trẻ

18/04/2011

Share

 Những con số “ấn tượng”

Cuối năm 2007, ra đời thương hiệu Trang sức Kim cương Diamond House; năm 2008 trình làng Trang sức Cưới Wedding Land; năm 2009, Trang sức Đá màu Dojiwell và Trang sức Bạc Silver d’amour. Với những thương hiệu trang sức riêng, Tập đoàn DOJI là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam đã tạo ra sự phân khúc rõ ràng về các dòng sản phẩm nhằm hướng tới từng nhu cầu tiêu dùng, tạo thuận lợi cho người dân khi mua sắm.

Tính đến nay, Trang sức DOJI mới có mặt trên thị trường được ba năm. So với con số lên tới 20 năm mà các thương hiệu Trang sức khác đã xuất hiện từ trước, có thể nói, thời gian để thương hiệu DOJI “thành danh “ quả thật là một hiện tượng trên thị trường trang sức hiện nay.

Trang sức Kim cương Diamond House  

Với những điều tra khách quan từ chính khách hàng, nhóm nghiên cứu đã đánh giá sự hài lòng của người tiêu dùng về mỗi sản phẩm dựa trên 4 tiêu chí chính: chất lượng, kiểu dáng, giá cả và uy tín của thương hiệu. Kết quả cho thấy, về chất lượng, được bình chọn nhiều nhất là Diamond House, chiếm 79% so với sản phẩm có số lượng bình chọn thấp nhất.

Về mẫu mã sản phẩm và uy tín thương hiệu, Diamond House tiếp tục đứng đầu danh sách với số lượng bình chọn nhiều nhất, theo sát là Trang sức Cưới Wedding Land và Trang sức đá màu Dojiwell đứng vị trí thứ 2, thứ 3.

Về giá cả – một trong những tiêu chí được người tiêu dùng quan tâm, Trang sức Bạc Silver d’amour đứng đầu danh sách.

Kết quả, trong phân nhóm 20 sản phẩm trang sức được đề cử với tổng số lượt bình chọn là gần 30.000 (bình quân 1.470 lượt/sản phẩm), Trang sức Kim cương Diamond House của Tâp đoàn giữ vị trí dẫn đầu là sản phẩm được khách hàng hài lòng nhất, tiếp theo là sản phẩm trang sức khác (PNJ, SJC, Bảo Tín Minh Châu…)

Chặng đường phát triển thương hiệu

Khi được hỏi về lý do vì sao một thương hiệu trẻ như DOJI lại có thể “bứt phá” để vươn lên được vị trí dẫn đầu, vượt qua các đối thủ khác một cách nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn như vậy, ông Đỗ Minh Phú – CT HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn chia sẻ, chính việc tập trung vào yếu tố con người, marketing, đặc biệt là tạo nên những ưu thế nổi trội trong sản phẩm là điều giúp tạo nên những bước đi vững vàng và mạnh mẽ của trang sức DOJI trong thời gian qua.

Cụ thể, toàn bộ sản phẩm trang sức đều được áp dụng quy trình công nghệ hiện đại; Mẫu thiết kế tinh tế, phong phú, kết hợp đồng điệu bởi đội ngũ thiết kế của DOJI với các nhà thiết kế của các đối tác nước ngoài; Sử dụng nhiều loại Kim cương độc đáo, quý hiếm (Canadian Ice, Russian Diamond …); đá quý Việt (DOJI là chủ sở hữu của một số mỏ đá quý lớn tại Việt Nam) và Chính sách hậu mãi tốt cùng giá cả hợp lý khiến người tiêu dùng hoàn toàn cảm thấy yên tâm và hài lòng khi lựa chọn.

Hiện nay, hệ thống Trung tâm và Shop trang sức cao cấp của Tập đoàn được phát triển dày đặc trải dài cả ba miền Bắc – Trung – Nam nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu mua sắm ngày càng cao của người tiêu dùng . Nổi bật trong đó phải nhắc tới là các Trung tâm VBĐQ & Trang sức cao cấp được Tập đoàn đầu tư quy mô và lớn nhất hai thành phố là Ruby Plaza (44 Lê Ngọc Hân, HBT, Hà Nội) và Trung tâm tại 161 Hàm Nghi, Q1 (Tp. HCM), đồng thời, tại Đà Nẵng (Miền Trung), DOJI cũng mở thêm nhiều Shop trang sức lớn. Đánh giá nhu cầu và tiềm năng về trang sức tại TP mang tên Bác, trong quý I năm 2011, Tập đoàn tiếp tục mở thêm 2 Shop trang sức cao cấp tại Parkson Flemington và Hùng Vương (Tp. HCM).

Không chỉ tập trung kinh doanh các sản phẩm trang sức cao cấp,với việc nắm giữ cổ phần chi phối lớn nhất của hai công ty thành viên là Công ty CP VBĐQ SJC Hà Nội và SJC Đà Nẵng, vàng miếng trở thành một trong những sản phẩm kinh doanh chủ lực của Tập đoàn. Trong năm 2010, tổng doanh thu của Tập đoàn DOJI là 20.000 tỷ đồng xấp xỉ 1 tỉ USD, trong đó, doanh thu Vàng miếng chiếm đến 80 – 85%.

Tuy nhiên, trong định hướng chiến lược Tập đoàn ưu tiên mũi nhọn là Phát triển SXKD Trang sức chứ không phải Vàng miếng, vì vậy giai đoạn vừa qua sau khi Nghị quyết 11/CP ra đời, không giống tâm thế hoang mang của các doanh nghiệp khác, do xác định từ trước hàng trang sức mới là sản phẩm đích thực người dân cần, nên ngay từ đầu năm, DOJI đã tập trung đẩy mạnh lĩnh vực hàng trang sức, ra đời thêm thương hiệu “Lộc – Phát – Tài” – bao gồm các sản phẩm nhẫn, vòng, kiềng hàm lượng vàng 99,99; 99,9 chất lượng để cung cấp cho người dân. Chỉ trong một thời gian ngắn, “Lộc – Phát – Tài” đã dần chiếm lĩnh thị trường phía Bắc, thu hút đông đảo người dân lựa chọn sở hữu.

Đi từ chính nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, nắm bắt rõ thị trường đang cần những gì để đáp ứng những sản phẩm trang sức tốt nhất, tất cả điều này đã lý giải vì sao trong năm 2010 – 2011, trang sức cao cấp DOJI được bình chọn là sản phẩm trang sức được người tiêu dùng yêu thích và hài lòng nhất. Tạo nên những bước tiến ngoạn mục bằng những nỗ lực không ngừng, Trang sức DOJI đã khẳng định được vị thế của một thương hiệu trẻ nhưng có sức mạnh lớn trên thị trường Trang sức Việt Nam, xứng đáng là Doanh nghiệp đạt TOP 5/500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500 – công bố 25/11/2010).

Anh Vũ

Theo Vietnamnet