Bản tin giá vàng ngày 13.10.2014

13/10/2014

Share

Diễn biến giá vàng đầu tuần

  • Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI  niêm yết giá vàng SJC mở cửa sáng đầu tuần mức 35,86 – 35,90 triệu đồng/lượng.So với giá cuối tuần 35,76-35,80, niêm yết được điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng.
  • Thị trường quốc tế hồi phục mạnh mẽ ngay phiên đầu tuần mỗi ounce tương đương 1.233 USD, cao hơn 10 USD so với mở cửa. Mức tăng này tương đương 250.000 đồng/ lượng. Quy ra tiền Việt, giá vàng thế giới hiện tương đương 31,47 triệu đồng (chưa bao gồm thuế, phí các loại.)Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới khoảng 4,3 triệu đồng/ lượng, co hẹp nhiều so với 4,5 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước hay đỉnh cao của năm trên 5 triệu đồng cách đây một tuần.

 

Nguyên nhân ảnh hưởng đến giá vàng :

  • Nguyên nhân khiến chênh lệch giá vàng liên tục co hẹp, dãn rộng do biểu đồ giá vàng trong nước chủ yếu đi ngang
  • Một tuần trở lại đây, giá SJC phục hồi so với tuần trước đó, nhưng cũng không bứt phá hẳn để vượt được mốc 36 triệu đồng. Do đó, cả người muốn mua lẫn bán vàng miếng đều trong trạng thái chờ đợi. Số lượng thống kê mua vào bán ra bình quân theo tỷ lệ 50:50 vì lực mua, bán đang ở mức rất thấp.
  • Khác với không khí đìu hiu của vàng miếng, thị trường nữ trang sôi động dần khi sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và bước vào mùa cưới của năm. Nhiều nơi, khách đến hỏi mua đông vì được khuyến mãi giảm giá 20% hoặc tặng phiếu mua hàng. Với hầu hết doanh nghiệp vàng lớn, nữ trang hiện là nguồn doanh thu chủ yếu khi vàng miếng ế ẩm.

 

Dự báo xu hướng giá vàng :

  • Trên bản tin sáng nay của Kitco, các nhà phân tích cho biết vàng vẫn có thể xuống đáy như tuần trước
  • Trong 23 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát của trang tin Kitco, 9 người cho rằng giá vàng tuần này sẽ giảm,10 nhận định thị trường đi lên và 4 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát. Tuần trước, giá chốt tại 1.223 USD một ounce và là tuần tăng mạnh nhất 4 tháng.
  • Những người nghiêng về xu hướng giá tăng cho rằng vàng sẽ tiếp tục bật lên từ đáy 1.180 đầu tuần trước. “Thị trường đã giao dịch khá tốt ở mức thấp. Vì thế, tôi cho rằng đây có thể là khởi đầu của một đà tăng mạnh, nhưng ngưỡng hỗ trợ 1.180 USD vẫn phải được giữ”, Mark Leibovit – chủ biên VR Gold Letter cho biết.
  • Những người cho rằng giá tuần này sẽ giảm thì nhận định đà tăng tuần trước chỉ là tạm thời. Bob Tebbutt tại hãng quản lý tài sản Armour cho rằng 1.183 USD là ngưỡng hỗ trợ quan trọng, nhưng khó kéo dài lâu. “Ngưỡng hỗ trợ của bạc đã bị phá rồi và giá đang lao dốc. Tôi thấy chẳng có lý do gì đề vàng không phá xuống 1.183 USD”.
  • Charlie Nedoss – chiến lược gia thị trường tại at LaSalle Futures – một trong các ý kiến dự đoán giá đi ngang cho rằng thị trường gần đây vẫn đang biến động trong một khoảng nhất định do vàng bị bán quá mạnh, còn đồng USD cũng bị mua quá nhiều, nên giữ giá trong khoảng 1.215-1.230 USD.

Theo Phòng Kinh Doanh Vàng DOJI