Bản tin giá vàng ngày 12/12/2015

12/12/2015

Share

Thị trường trong nước

Giá vàng có biến động tăng giảm nhẹ dưới ngưỡng 33,30. Một tuần với những diễn biến trầm lắng.

Ở phiên giao dịch đầu tuần giá vàng SJC đi ngang trong biên độ hẹp kéo dài suốt cả phiên. Giá giao động quanh ngưỡng 33,20 triệu đồng/lượng. Ở thời điểm này các chuyên gia cho rằng giá vàng còn có nhiều thay đổi khi ngày diễn ra phiên họp của FED cận kề. Bởi vậy mà các nhà đầu tư không tránh khỏi những đắn đo khi chưa tìm ra hướng đi rõ ràng.

Ở ngày giao dịch tiếp theo, giá vàng SJC giảm nhẹ về  quanh mốc 33,10, tuy nhiên do giá không có nhiều biến động cho nên chưa cuốn hút được mọi sự quan tâm, do vậy đã khiến cho diễn biến thị trường trở lên vắng vẻ và trầm lắng.

Ở những ngày giữa tuần (09&10/12) giá vàng miếng tăng nhẹ trở lại mức giá mở cửa của ngày đầu tuần 3320 triệu đồng/ lượng. Tuy nhiên thị trường vàng vẫn giậm chân tại chỗ và giá vàng ngày càng tỏ ra đuối sức khi nhu cầu mua vàng miếng trong nước không cao. Bởi vậy đây được xem là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước đi ngang không có nhiều thay đổi. Thay vào đó ở thời điểm này các nhà đầu tư vẫn lựa chọn phương án bán vàng ra là hướng chủ đạo. Ngay cả nhu cầu tích trữ của người dân cũng không mấy mặn mà và quan tâm.

Sang đến phiên cuối tuần, giá vàng trong nước lại quay đầu giảm về gần mốc 33.00 triệu đồng/ lượng. Với sự điều chỉnh giảm này đã làm lung lay tới tâm lý của một số nhà đầu tư. Một số tổ chức thì có quan điểm kiên định chờ đợi một mức giá kỳ vọng để mua vào. 

Ngày cuối tuần thị trường cũng ghi nhận mức độ giao dịch có khả quan hơn so với diễn biến trong suốt cả tuần. Đánh giá chung lượng khách bán ra chiếm phần lớn số giao dịch phát sinh tại  DOJI.

_DSC5362

Nhận định giá tuần tới: 32,95 – 33,25

Giá vàng thế giới:

Giá vàng đã tăng nhẹ vào chiều hôm thứ sáu và đóng cửa tại 1074.2 nhưng vẫn chưa đủ để thay đổi tâm lý thị trường.

Trong tuần qua, giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng lớn bởi kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 tại cuộc họp sắp tới vào ngày 15-16.

Ở phiên đầu tuần, giá vàng đã giảm trở lại và giao dịch ở mức 1072.5 do lực bán chốt lời của một số nhà đầu tư. Trước đó hôm thứ 6 giá đã tăng cao 1088.72 chạm mức cao ba tuần hôm thứ sáu, mặc dù số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra nhiều việc làm hơn dự kiến trong tháng mười một.

Kim loai quý đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua trong những phiên đầu tuần trước do kỳ vọng tăng lãi suất. Nhưng chính những số liệu việc làm tích cực đã kích hoạt một đợt mua bù bán.

Các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương tăng lãi vào cuối tháng này, nhưng dự đoán tốc độ tăng là dần dần.

Ở phiên kể tiếp kim quý vàng đã phục hồi nhẹ vào hôm thứ Ba do đồng bạc xanh suy yếu, trong khi cổ phiếu châu Âu cũng rớt điểm, mặc dù kỳ vọng rằng Fed tăng lãi suất vào tuần tới tiếp tục hạn chế đà tăng của vàng.

Theo các chuyên gia phân tích vị thế bán quá mức trên thị trường vàng có thể là tích cực cho giá vàng trong ngắn hạn. Hiện tâm lý của nhà đầu tư đối với vàng vẫn còn rất tiêu cực, tuy nhiên, vị thế đầu cơ bán đối với vàng hiện nay khá cao và vẫn có khả năng điều chỉnh.

Giá dầu thô tiếp tục rớt giá có thể kích hoạt những quan ngại về tình trạng giảm phát, một yếu tố giảm đối với mặt hàng thường được xem là hàng rào chống lạm phát như vàng.

Theo các chuyên gia việc tăng lãi suất sẽ không còn gây bất ngờ nhưng nó cũng sẽ phụ thuộc vào cách phát biểu của Fed, và sẽ có một số hỗ trợ nếu chu kỳ tăng lãi suất sẽ chậm hơn so với mọi người mong đợi.

Theo chiến lược gia tại Citi – David Wilson nói ông đang mong đợi áp lực giảm giá tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng trong năm tiếp theo, và sẽ tùy thuộc vào việc thị trường bắt đầu định giá cho việc tăng lãi suất hơn nữa hay không, khi đồng đô la sẽ chỉ tăng nhẹ.

Ở phiên ngày hôm qua 11/12 giá vàng đã giảm xuống thấp hơn và đang thiết lập tuần mất giá thứ 7 trong 8 tuần qua khi các nhà đầu tư đang mường tượng ra viễn cảnh tăng lãi suất của Mỹ.

Đồng USD tăng trở lại từ mức thấp nhất trong tháng hôm thứ Năm, nhờ vào kỳ vọng tăng lãi suất. Đồng USD cao hơn sẽ khiến cho vàng tính theo đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Theo nhà phân tích James Steel sự tăng gía của đồng Euro với đồng Đôla có ảnh  hưởng lớn đến quý kim vàng, ít nhất cho đến khi Fed họp.

Hiện các nhà đầu tư vẫn đẩy mạnh đặt cược rằng giá vàng sẽ sớm chạm mốc 1000 Usd/oz.

gv 

Biên độ tuần tới: 1045 – 1095

Mức kháng cự: 1080/1088/1098.5

Mức hỗ trợ:  1065/1057/1045.4

Giá hiện đóng tuần:  1074.2

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI