Bản tin giá vàng ngày 09/01/2016

09/01/2016

Share

Thị trường trong nước:

Tuần qua thị trường vàng trong nước có những biến động đảo chiều do ảnh hưởng trực tiếp những biến động từ nền kinh tế,chính trị thế giới.

Ở phiên đầu tuần cũng là những ngày khởi đầu của một năm, thị trường vàng miếng trong nước có phần giảm nhiệt, giá giao động quanh mức 32,80 triệu đồng/lượng. Các hoạt động giao dịch chưa có sự chuyển mình so với những ngày cận cuối năm. Ở thời điểm này các nhà đầu tư vẫn còn dư âm của ngày nghỉ tết, hầu hết khách hàng chưa quan tâm nhiều đến giao dịch.

Ở ngày giao dịch kế tiếp do nhu cầu mua vào thưa thớt khiến giá vàng không đủ lực để vượt  ngưỡng 33 triệu đồng.Trong khi giá thế giới vẫn đang nỗ lực phục hồi thì giá vàng trong nước vẫn đứng giá. Thị trường vàng trong nước chứng kiến 2 phiên giao dịch èo uột ngay sau kỳ nghỉ lễ.

Ở phiên giữa tuần, thị trường vàng miếng phục hồi nhẹ, một phần là do giá vàng thế giới liên tiếp “chinh phục” những bước nhảy giá mới. Thị trường bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tham gia thị trường của giới đầu tư, các giao dịch có vẻ khả quan hơn.

So sánh giữa hai thị trường thì tốc độ tăng giá của thị trường vàng trong nước chậm hơn so với  giá thế giới, bởi vậy biên độ giá giữa hai thị trường được xích lại gần nhau. Đây cũng là một phần lý do khiến các nhà đầu tư quay trở lại thị trường và dần có niềm tin vào vàng sau chuỗi ngày ảm đạm khi giá tăng trở lại. Ngoài ra, trên thị trường Quốc tế với những bất ổn về kinh tế chính trị đã tác động không nhỏ đến tâm lý của khách hàng. Họ đã tìm đến vàng như một nơi trú ẩn an toàn sau chuỗi ngày tính toán.

Phiên giao dịch ngày 08/01 giá vàng miếng đã “leo thang” vượt ngưỡng 33 triệu đồng, tăng hơn 60 nghìn đồng/ lượng so với phiên liền trước. Đánh dấu phiên cao nhất kể từ ngày 22/12/2015. Giá giao động trong vùng giá 32,98-33,06. So với phiên đầu tuần hiện giá vàng miếng đã tăng khoảng 200 nghìn đồng/ lượng.

Với những biến động tăng đã tác động “đối lập” tới tâm lý của từng phân khúc thị trường. Nếu như ở những phiên giao dịch trước đó thị trường vàng tranh thủ xả hàng thì đến sang phiên giao dịch ngày 08/01 thị trường không tạo ra hiệu ứng giao dịch rõ ràng tạo đà bật cho vàng. Nhu cầu tham gia thị trường không những không xuất hiện sự tham gia của nhà đầu tư lớn mà ngay cả khách hàng lẻ cũng vắng bóng.

DSC_1641

Chốt phiên giao dịch: lượng khách bán ra chiếm 60% trên tổng lượng giao dịch. 

Nhận định biên độ tuần tới : 32,85 – 33,15 triệu đồng/lượng

Thị trường thế giới

Phiên giao dịch tuần qua giá vàng thế giới phục hồi do nhu cầu trú ẩn an toàn.

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần do được sự hậu thuẫn từ sự đà tăng của dầu thô và tình hình chính trị căng thẳng ở Trung Đông. Theo đó Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran hôm Chủ nhật vừa qua, để đáp trả lại hành động những người biểu tình tấn công Đại sứ quán nước này tại Tehran để phản đối về việc xử tử vị giáo sỹ Hồi giáo nổi tiếng dòng Shiite của Riyadh.

Theo các chuyên gia xu hướng tăng của vàng có thể trong ngắn hạn và thị trường sẽ sớm tập trung vào chính sách tiền tệ.

Ở phiên giao dịch tiếp theo, giá vàng đạt mức cao nhất trong vòng 7 tuần qua tại 1.094,90 USD/oz (06/01) bất chấp thực tế rằng dữ liệu việc làm ADP cho thấy con số việc làm tư nhân tăng lên rất nhiều đáng kể. Theo báo cáo, các công ty Mỹ tạo ra khoản 257.000 việc làm mới trong tháng 12, vượt quá kỳ vọng của thị trường tại 190.000 việc làm.

Theo các nhà phân tích vàng cần phải tái khẳng định vai trò của nó như là một nơi trú ẩn an toàn tuy nhiên quý kim này vẫn phải nỗ lực để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn và thận trọng là cần thiết trong việc giải thích hành động giá giảm hồi đầu năm khi thanh khoản vẫn còn khá nhẹ.

Phiên giao dịch giữa tuần 07/1, giá vàng thế giới vượt mốc 1.100 USD/oz lần đầu tiên trong 9 tuần qua khi các nhà đầu tư gia tăng đầu tư vào mặt hàng an toàn như vàng trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu bán tháo, các quan ngại về căng thẳng tại Trung Đông,  chỉ số USD bất ngờ giảm sau khi biên bản họp chính sách tháng 12 của Fed được công bố, điều này làm dấy lên lo ngại lạm phát tại Mỹ tiếp tục ở mức thấp.

Bên cạnh đó Trung Quốc- nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục sụt giảm khi nước này có động thái tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Theo đó 6,5646 Nhân dân tệ đổi 1 USD , mức thấp nhất kể từ tháng 3/2011. Việc phá giá đồng nội tệ của Trung Quốc khiến cho hàng hóa được giao dịch bằng đồng đô la Mỹ sẽ trở nên đắt hơn đối với người mua Trung Quốc, gián tiếp làm giảm cầu và giảm giá hàng hóa.

Các nước châu Á khác phải phá giá đồng tiền của mình để cạnh tranh với các ngành xuất khẩu lớn của Trung Quốc.

Ở phiên giao dịch ngày 08/1 giá vàng thế giới giảm sau khi chạm mức cao nhất trong 9 tuần qua bởi Trung Quốc có động thái nâng đồng NDT lên cao hơn và hỗ trợ chứng khoán Châu Á.

Theo nhà phân tích của INTL FCStone Edward Meir hiện tại, cách duy nhất để giao dịch vàng là có khả năng nhận định thị trường chứng khoán nói chung và thị trường Trung Quốc nói riêng, vì thị trường chứng khoán có vẻ chính là động lực đẩy vàng rớt giá.

Sự bất ổn lan rộng ở các thị trường thế giới khiến một số nhà đầu tư. Theo các chuyên gia đà tăng của quý kim vàng có thể tiếp tục kéo dài cho đến khi niềm tin nhà đầu tư được khôi phục.

Tài sản quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới-SPDR Gold Trust tăng 0,65% lên 645,13 tấn hôm thứ năm, đây là lần tăng đầu tiên trong ba tuần.

Kết quả con số việc làm tháng 12 công bố hôm thứ Sáu  tốt hơn dự kiến, thị trường vàng đã có một tuần khởi sắc bởi vậy các nhà đầu tư và nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng đà tăng của vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong ngắn hạn, theo cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News giữa Wall Street và Main Street.

 gv

Biên độ tuần tới : 1085 – 1125

Mức kháng cự: 1109.3/1114.5/1123.5

Mức hỗ trợ:  1098.4/1091.85/1078.45

Giá hiện tại: 1104.6

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI