Bản tin giá vàng ngày 07/7/2016

07/07/2016

Share

Thị trường trong nước

Nối tiếp đà tăng của phiên trước những cơn sóng vàng tiếp tục dâng cao khiến giới đầu tư không tránh khỏi cú sốc về tâm lý. Giá mở cửa phiên giao dịch ngày 6/7 đã đem lại cảm giác bất ngờ khi tăng 1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên trước đó, không dừng ở đó giá tiếp tục đẩy lên cao trào trước sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư khi cuốn bay mốc 39 triệu đồng/lượng và có xu hướng tiến sát đỉnh 40 triệu đồng/lượng – mức giá cao nhất được thiết lập kể từ tháng 6 năm 2013. Chốt phiên, giá vàng đứng tại ngưỡng 38,60-39,60 triệu đồng/lương.

DSC_1586_1

Mức độ tăng phi mã của giá vàng trong nước phiên 06/7 chủ yếu là do yếu tố tâm lý, chỉ trong một phiên giá vàng quốc tế tăng 8 USD/ oz từ 1366-1375 USD/oz, tương ứng 0.5%, trong khi đó giá vàng trong nước tăng 1,7 triệu đồng/ lượng tương ứng với 4.5%. Nếu so với mức giá đầu tuần giá vàng đã tăng hơn 3,7 triệu đồng/ lượng.

Sắc xanh được phủ rộng trong cả phiên giao dịch hôm thứ Tư thể hiện cho những pha tăng giá mạnh. Tuy nhiên, thị trường chứng kiến sự phân khúc rõ rệt, trong khi một số nhà đầu tư đã mua hàng từ thời điểm giá rẻ có xu hướng xả hàng đã mua trước đó thì một số nhà đầu tư nhỏ lẻ sợ giá tiếp tục tăng lại đổ đi mua. Mặc dù vậy, vẫn chưa có tình trạng người dân xếp hàng mua hàng như ở những năm trước. Khách hàng giao dịch rải rác ở các thời điểm khác nhau.

Trong bối cảnh thị trường vàng biến động tăng, lượng vàng lưu thông trên thị trường lại khan hiếm khiến giá vàng bị đẩy lên cao hơn và biên độ chênh giữa mua và bán đã được nới rộng ra  từ 800 cho đến 1,3 triệu đồng mỗi lượng thay vì mức 300-400 nghìn đồng ở phiên trước.

Có thể thấy thị trường vàng đang chứng kiến một đợt sóng vàng lớn, một hiện tượng hiếm gặp trong suốt 3 năm qua. Với tần suất tăng mạnh của giá vàng trong nước, cùng với tâm lý đám đông mua vào khiến giá vàng liên tục tăng “phi mã” và tăng cao hơn giá Quốc tế khoảng 2,7 triệu đồng/lượng. Điều này đồng nghĩa với những rủi ro dình dập những tay đua thuyền không vững tay chèo. Các chuyên gia cho rằng, quả “bong bóng” này có thể “xì hơi” bất kể lúc nào khi có sự can thiệp và những tác động từ thị trường Quốc tế. Bởi vậy, để tránh được những rủi ro không mong muốn các nhà đầu tư lớn nhỏ nên cẩn trọng để đưa ra quyết định.

Đánh giá phiên giao dịch ngày 06/7: số lượng khách tham gia giao dịch đan xen ở cả chiều mua và chiều bán trong đó số lượng khách mua vàng vào chiếm 65% trên tổng số lượng giao dịch tại DOJI.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 1.370,26 USD/ounce, cao nhất kể từ tháng 3/2014. Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 0,6% lên 1.367,1 USD/ounce.

Giá vàng vẫn tăng bất chấp USD mạnh lên trong khi bảng Anh lại lập đáy mới 31 năm qua so với đồng bạc xạnh. Giá vàng tính theo bảng Anh lên cao nhất hơn 3 năm qua, chạm 1.069,36 bảng Anh/ounce.

Yếu tố tiếp theo có thể tác động mạnh đến giá vàng chính là biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Được biết, Fed đã giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/06 vừa qua, và biên bản họp có thể làm sáng tỏ hơn về quyết định của Fed cũng như dự định của ngân hàng này về lãi suất trong thời gian tới.

Thị trường toàn cầu cũng sốt với vàng trong mấy ngày qua trong đó thị trườngTrung Quốc đã mua hơn 318 tấn vàng trong quý đầu tiên của năm nay. Đà mua vàng ngày càng mởi rộng giá quốc tế tăng liên tục trong 5 tuần.

Giá vàng thế giới đã tăng từ 1.244 lên 1.375 USD/Ounce trong một tháng qua. Mức tăng lên tới 131 USD/Ounce. Tính từ đầu năm đến giờ, giá vàng trên sàn thế giới đã tăng 29%.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng thế giới tăng vẫn là hậu quả cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất cũng thôi thúc giới đầu tư tìm phương án phòng ngừa rủi ro  đổ tiền vào kim quý vàng như tài sản an toàn, đảm bảo vốn đầu tư.

Vào hôm thứ ba ngày 5/7, Bob Dickey, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại RBC Capital Markets, cho rằng sự gia tăng theo đường parabol gần đây của vàng, với mức tăng 29% vào năm nay, làm tăng nguy cơ bán tháo bất chấp thực tế rằng hứng thú của các đầu tư tăng lên.

Giới đầu tư đang theo dõi sát sao báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 6, công bố vào thứ Sáu 8/7 – được cho là sẽ mang lại bức tranh rõ ràng nhất về sức khỏe thị trường lao động Mỹ.

Giá vàng 7/7/2016

Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR, đã tăng lượng vàng nắm giữ lên 3,02% đến 982,72 tấn vào hôm thứ Ba, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2013

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI