Bản tin giá vàng ngày 05/3/2016

05/03/2016

Share

Thị trường trong nước

Xuyên suốt một tuần qua giá vàng luôn có những cú “tung hứng” theo đà tăng giảm của giá vàng thế giới nhưng mức độ chưa thực sự thỏa đáng với sức bật của giá thế giới.

Ở hai ngày đầu tuần giá vàng theo chiều hướng tăng dần, mức giá giao động quanh mức 3335-3345. Mức giá này tịnh tiến tăng khoảng hơn 100 nghìn đồng/ lương ở ngày tiếp theo. Đà tăng của giá vàng ở những ngày đầu tuần chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố kinh tế chính trị thế giới bên cạnh đó yếu tố cung cầu trong nước cũng là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Tuy nhiên mức giá này được đánh giá là chưa tương xứng với đà tăng của giá thế giới đã khiến cho biên độ giữa hai thị trường trong nước và quốc tế co hẹp lại gần hơn ở mức 230 nghìn đồng/ lượng.

Chuyển sang phiên giao dịch giữa tuần giá vàng quay đầu giảm điểm sau khi đã tăng 2 phiên trước đó. Mức giảm khoảng 100 nghìn đồng/ lượng so với phiên trước đó. Tuy nhiên giá vàng không chìm hẳn mà thay vào đó sức bật lại tăng dần ở phiên kế tiếp. Giá giao động quanh mức 3340-3350.

Với những diễn biến tăng giảm của giá vàng thì thị trường vàng dường như vẫn khá yên ắng. Các nhà đầu tư chưa dành sự ưu ái cho vàng mỗi khi giá biến động như những thời điểm trước đây khiến cho giá vàng trong nước không phát huy được tối đa sức bật của mình. Chính điều này cũng khiến giá vàng giữa hai thị trường nội và ngoại ngày càng thi hẹp về mức kỷ lục khoảng 200 nghìn đồng/ lượng và mức giá vẫn thì cứ lình xình quanh mốc 3350.

Giá vàng tiếp tục được hậu thuẫn từ giá vàng thế giới khi tiếp tục có mức nhảy nhót chóng mặt ở phiên giao dịch ngày thứ 6. Trên bảng hiển thị của Tập đoàn, giá vàng được điều chỉnh liên tục theo đà tăng của giá vàng thế giới. Bên cạnh đó lực cầu trong nước tăng cao trong phiên ngày hôm qua đã kéo giá vàng vượt lên ngưỡng 34 triệu đồng/ lượng. Đây là mức cao nhất được thiết lập trong suốt hơn 5 tháng qua.  Như vậy nếu tính từ đầu tuần giá vàng trong nước đã tăng hơn 500 nghìn đồng/ lượng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ 6 các nhà đầu tư đều khá bất ngờ trước sự điều chỉnh hiếm gặp trong nhiều năm nay khi giá vàng miếng SJC trong nước hiện thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 220 nghìn đồng/ lượng, thay vì mức cao tới vài triệu đồng từ những năm trước đây.

IMG_0287

Trước những diễn biến tăng giá bất ngờ đến khó lường của giá vàng, các nhà đầu tư với vị thế đã mua vào trước đây cảm thấy hoan hỉ hơn khi giá vàng bắt đầu có những tiến triển theo chiều hướng mà họ kỳ vọng, giúp cho nhà đầu tư vơi đi phần nào sự thấp thỏm về biên độ giá khi đã mua ở thời điểm cao trước đây. Theo đó một số nhà đầu tư đã lựa chọn phương án bán vàng ra. Đối với những nhà đầu tư lớn hơn, họ chọn phương thức mua vàng vào với nhận định giá sẽ còn những diễn biến sâu hơn..

Đánh giá phiên giao dịch ngày thứ sáu lượng khách mua vàng tại DOJI chiếm chủ đạo (60%) trên tổng số lượng khách tham  gia giao dịch tại Tập Đoàn.

Giá vàng thế giới

Xuyên suốt một tuần qua giá vàng theo chiều hướng tăng chiếm vị thế chủ đạo. Hiện vàng đang thiết lập tháng giao dịch tốt nhất trong vòng 4 năm qua.

Nếu như ở những phiên đầu tuần giá vàng có thời điểm dưới ngưỡng 1240 thì những ngày kế tiếp giá vàng thế giới có những bước “nhảy cóc” tăng dần. Kim loại quý này đã tăng gần 19% trong năm nay khi các nhà đầu tư tìm đến vàng như như tài sản an toàn trong bối cảnh quan ngại về sự trượt giảm của nền kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán. Đà tăng của giá vàng cũng được thúc đẩy bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ chưa tăng lãi suất trong năm nay.

Giá vàng thế giới tuần qua cũng được hẫu thuẫn bởi hoạt động mua mới đã tăng khoảng 15.154 hợp đồng, tuy nhiên hoạt động mua bù bán cũng chiếm một phần đáng kể bởi vậy đã thúc đẩy vị thế mua tăng lên. Trong khi đó, tổng vị thế bán giảm khoảng 12.930 hợp đồng. Bên cạnh đó các quỹ liên tiếp vàng vào đã tạo lực đẩy giúp giá vàng tăng cao.

Theo các chuyên gia đánh giá quý kim vàng đã tăng trở lại với mục tiêu hướng đến ngưỡng 1.300 USD/oz trước sự trượt giá của đồng Đô la cùng những dữ liệu về ngành dịch vụ của nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm hơn so với tháng trước khiến các các nhà đầu tư quay trở lại trường vàng.

Tài sản trong quỹ tín thác vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới  SPDR Gold Trust đã tiếp tục  tăng  cổ phần của mình lên 25,51 triệu Oz vào hôm thứ năm, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2014.

Giá vàng đã  tiến sát mức cao nhất( 1267.06 USD/ oz) trong vòng 13 tháng qua ở phiên giao dịch hôm thứ năm khi mà đồng USD suy giảm và lực mua kỹ thuật đã hỗ trợ cho thị trường vàng tăng tốt nhất trong hai tuần qua.

Trong tuần qua tâm điểm chú ý vẫn là dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp, tuy nhiên trước thềm công bố kết quả nhiều chuyên gia nhận định rằng dữ liệu này dường như không có tác động lớn đến quan điểm về chính sách tiền tệ của Fed

gv

Tính riêng tuần này vàng đã tăng 3,2%. Giá đã đóng cửa tại 1259.1 USD/oz sau khi tăng cao chạm ngưỡng 1280 USD/oz.

Nhận định tuần tới, có 1.254 người đã tham gia vào cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco, trong đó các 1.047 người tham gia, chiếm 83%, cho biết họ lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Đồng thời, 121 người, hay 10%, cho biết họ cho rằng vàng đang có xu hướng giảm trong tuần tới, và 86 người, hoặc 7%, có quan điểm là trung lập.

Tuy nhiên có những nhận định khá thú vị của các nhà bán lẻ và các nhà phân tích lạc quan rằng thị trường vàng bước vào vùng quá mua đáng kể khả năng sẽ có đợt chốt trạng thái bán lớn trong tương lai gần.

 

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI