Bản tin giá vàng cuối tuần ngày 28/11/2015

28/11/2015

Share

Thị trường trong nước

Giá vàng tuần qua tiếp tục giảm sâu do ảnh hưởng từ  bất ổn chính trị thế giới.

Phiên giao dịch đầu tuần giá vàng trong nước giảm sâu dưới mức 33,30 triệu đồng/ lượng do tác động từ sự sụt giảm của giá vàng thế giới.  Trên thị trường xuất hiện sự “tương tác” cải cả hai chiều giao dịch mua và bán. Ở thời điểm này các nhà đầu tư nhỏ lẻ có xu hướng bán vàng ra do sợ giá tiếp tục giảm sâu, thì một số tổ chức  lại có động thái mua vàng vào để cân đối trạng thái đã bán trong ngày nghỉ cuối tuần.

Ngày giao dịch tiếp theo giá vàng tiến về sát mốc 33,20 gần chạm với mức thấp nhất kể từ ngày 12/8 khi những thông tin từ trường thế giới cho thấy khả năng tăng lãi suất của Fed vào giữa tháng 12 tới. Với xu hướng giảm dần thị trường vàng đã thu hút được một phần nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vào. Họ quyết định chiến lược “giải đinh”  chia nhỏ số lượng mua vào thay vì đầu tư một lần  số lượng lớn để phòng trừ rủi ro lúc giá biến động.

Ở những ngày giữa tuần do những bất ổn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga giá vàng miếng đã cải thiện hơn tăng 50 nghìn đồng/lượng, giá vàng giao động trong khoảng 33,24-33,30. Tuy nhiên mức độ tăng chỉ duy trì ở đầu giờ sáng rồi giảm nhiệt dần và trầm hẳn vào phiên chiều. Những thông tin chính trị thế giới trong thời gian gần đây cũng như quyết định cuộc họp của Fed trong tháng 12 là “tác nhân” chính và là rào cản lớn nhất khiến các nhà đầu tư chưa “mạnh dạn” để đưa ra quyết định. 

Sang đến phiên giao dịch 27/11 thị trường vàng miếng trầm lắng hơn khi giá không có nhiều lực hỗ trợ. Giá vàng vẫn giậm chân quanh mức: 3321-3327. Có thể nói giá vàng ở những ngày cuối gần như không thay đổi nhiều, các giao dịch chỉ mang tính nhỏ lẻ cầm chừng nghe ngóng. Tổng kết giao dịch trong ngày cuối tuần số lượng khách mua vào chiếm 60% trên tổng lượng giao dịch của DOJI.

Biên độ tuần tới: 3280 – 33,20 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới:

Kết thúc tuần giá vàng giảm mạnh do Dolar Mỹ bùng nổ, quỹ SPDR Gold Shares đã bán ra gần 1 tấn vàng.

Giá vàng giao tháng Hai trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange lần cuối giảm 13,30 $, tương đương 1,2% xuống mức $ 1,056.70 mỗi ounce – mức giá thấp nhất kể từ tháng 12/2010. Kim loại quý đã “chìm xuồng” với đà rơi “mất phanh” khi thị trường Mỹ bước vào giao dịch ngày 27/11

Giá vàng đã chạm mức thấp nhất trong vòng 5 năm rưỡi trở lại đây khi mối quan tâm địa chính trị không thể cản nổi sự lao dốc của giá vàng khi đồng Dollar Mỹ đang bùng nổ và sự lo lắng của thị trường từ những dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ của Mỹ tại cuộc họp tháng 12. Trước  những kỳ vọng tăng lãi suất của Fed, đồng Dollar Mỹ đã “trỗi dậy” tăng mạnh so với đồng euro và một số đồng tiền chủ chốt khác. 

Trong khi các nền kinh tế của phần còn lại của thế giới đang cố gắng để tránh suy thoái, tăng trưởng GDP của Mỹ trong khoảng 2% là vô cùng ấn tượng, đặc biệt là khi có những thông tin cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tăng kích thích kinh tế và cắt giảm lãi suất tại cuộc họp thứ Năm tới. 

Trong khi đó, sự gia tăng căng thẳng địa chính trị sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay phản lực của Nga hồi đầu tuần này chỉ ảnh hưởng tức thì và ngắn ngủi đến vàng, qua đó như là một lời nhắc nhở rằng các nhà đầu tư gần như chỉ quan tâm tới những gì Fed sẽ làm gì trong ba tuần tới.

Trước đó ngày 24/11 ngay khi phát sinh căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Société Générale vẫn hy vọng vàng sẽ phá vỡ dưới mức giá $ 1,000 vào năm tới và cho rằng xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục. SocGen cho rằng các đợt tăng giá của vàng vàng gây ra bởi sự kiện như vậy có xu hướng tăng rất ngắn ngủi và không bền vững. 

Bức tranh về nhu cầu cơ bản cũng giảm – Nhu cầu vàng Ấn Độ có thể rơi vào mức thấp trong tám năm với nhu cầu chỉ vào khoảng 150-175 tấn trong quý tư, Liên đoàn Ấn Độ Gems & Jewellery ước tính.

Ngoài ra, kim quý vàng cũng chịu áp lực lớn khi các quỹ ETF vàng liên tục bán tháo vàng trong thời gian gần đây. 

Dòng tiền được rút ra khỏi các quỹ kim loại quý lớn nhất trong mười bẩy tuần gần đây khi các nhà đầu tư đang tiếp tục rút vốn với tốc độ nhanh chóng mặt – Bank of America Merrill Lynch cho biết vào hôm thứ Năm 26/11/2015 trong báo cáo hàng tuần của họ.

Trước đó, Mike Dragosits, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại TD Securities Toronto đã cảnh báo kỷ nguyên lãi suất tăng càng tiến gần bao nhiêu, nhu cầu đầu tư vào vàng càng lùi xa bấy nhiêu. Nhà đầu tư tháo chạy khỏi vàng – vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn. Khi chi phí cơ hội tăng lên, nhu cầu tài sản trú ẩn này sẽ giảm và nhà đầu tư sẽ tìm lĩnh vực thay thế khác mang lại lợi tức cao hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/11/2015 lượng vàng SPDR Gold Shares nắm giữ là 654.80 tấn với trị giá hơn 22,253 tỷ USD. Đây là mức nắm giữ vàng thấp kỷ lục của SPDR Gold Shares từ ngày 18/9/2008 đến nay.

Biên độ tuần tới: 1035 – 1075

Mức kháng cự: 1062.4/1070/1080

Mức hỗ trợ:  1050/1042/1030

Giá hiện tại:  1058

                                         Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI