Bản tin giá vàng cuối tuần ngày 21/7/2018

23/07/2018

Share

THỊ TRƯỜNG ĐẦU NGÀY (Lúc 8h30)

Giá vàng thế giới ($/oz)

1231.63 – 1231.9

Giá vàng SJC (NĐ/ Lượng)

36.75-36.85

Giá thế giới quy đổi: 34.30  NĐ/lượng

Giá tăng so với chốt phiên trước 150 nghìn đồng/ lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Giá vàng thế giới < Giá vàng trong nước: 2.550 NĐ/lượng

Tham khảo giá vàng cập nhật mới nhất tại website: www.doji.vn hoặc www.giavang.doji.vn   

1. THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

Nhìn lại các phiên giao dịch trong tuần qua:

Mở  cửa phiên giao dịch ngày 20/7, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết tại ngưỡng 3662-3672, tăng so với chốt phiên trước 20 nghìn đồng. Phiên giao dịch ngày thứ 6, giá vàng điều chỉnh tăng thêm khoảng 50 nghìn đồng và chốt phiên cuối ngày tại: 3660-3670. Trong phiên thị trường phản ứng khá mờ nhạt với xướng tăng của giá vàng.

Tuần qua, thị trường chứng kiến đà giảm “trượt dốc không phanh” của giá vàng Thế giới, theo đó giá vàng trong nước giảm chậm kém bắt nhịp giảm với đà giảm của giá vàng thế giới. Biên độ chênh lệch giữa hai thị trường vàng trong nước giãn rộng, có thời điểm mức chênh gần 3 triệu đồng mỗi lượng. Yếu tố góp phần vào đà giảm chung của giá vàng do cộng hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và cuộc họp về lộ trình nâng lãi suất của FED. Theo đó trong tuần thị trường ghi nhận mức giá cao nhất tại: 3684-3694 và mức giá thấp nhất ghi nhận : 3660-3670. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 240 nghìn đồng.

Xuyên suốt các phiên trong tuần qua, biến động tăng giảm giá chưa kích thích nhu cầu đầu tư lên mức cao hơn. Số lượng khách tham gia giao dịch khá mỏng, chủ yếu theo nhu cầu cá nhân.

2. THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Lúc 8h30’

Mua vào

(USD/Oz)

Bán ra

(USD/Oz)

Tăng/giảm

(%)

Cao nhất

(USD/Oz)

Thấp nhất

(USD/Oz)

Giá vàng

1231.63

1231.90

0.73

1232.19

1215.54

·         Nhân tố ảnh hưởng:

Phiên giao dịch ngày  20/7 tại thị trường Á, Âu giá vàng thế giới giao động quanh ngưỡng: 1218 – 1233 USD/Oz. Giá vàng tăng trên thị trường châu Á sau một phiên giao dịch đầy biến động trong chiều ngày 20/7, giữa lúc đồng   nhân dân tệ chạm mức thấp 12 tháng so với đồng Dollar Mỹ sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ với mức giảm 0,9%  so với Dollar Mỹ đây là mức giảm lớn nhất trong vòng 2 năm qua. Tổng cộng đồng nhân dân tệ đã giảm 2.3% trong tháng 7 này.

Sang đến phiên giao dịch Mỹ có thời điểm giá vàng tăng lên mức 1232$ sau dần giao dịch ổn định quanh mốc 1228$/ounce. Với việc chỉ số đồng Dollar Mỹ  giảm 0,58% xuống mức 94.60   xa dần mức đỉnh của một năm đã đạt được trước đó.

Theo nhà phân tích Naem Aslam của trang giao dịch tiền tệ trực tuyến ThinkMarkets.com, giá vàng thường được hỗ trợ phần nào bởi những biến động địa chính trị.

Lần biến động này, giới đầu tư vẫn đang tỏ ra thận trọng vì họ cho rằng tình hình căng thẳng hiện tại chỉ là nhất thời, và mọi việc sẽ trở lại bình thường sau đó.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đều nhận định rằng việc tỷ lệ lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong bảy năm, còn tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống mức thấp của 40 năm hoàn toàn là lý do chính đáng cho việc Fed tăng lãi suất và đồng USD mạnh lên.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cho rằng những chỉ trích của Tổng thống Trump cũng sẽ không có nhiều tác động tới các quyết sách của Fed.

Trong một diễn biến khác, các quan chức phụ trách vấn đề thương mại của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ đến Washington vào tuần tới để thực hiện các cuộc đàm phán.Song khối này cũng đang chuẩn bị danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ có thể bị áp thuế nếu Washington quyết định áp thuế lên ô tô nhập khẩu từ châu Âu.

Tuần qua giá vàng đang được giao dịch gần mức thấp nhất trong 12 tháng qua do các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào đồng Dollar. Theo đó kim loại quý giảm mạnh ngay trước buổi điều trần của chủ tịch Fed Jerome Powell về chính sách tiền tệ của Mỹ trước Uỷ ban ngân hàng Thượng viện.

Kì vọng về việc tăng lãi suất gâp áp lực lên giá vàng do phải vật lộn để cạnh tranh với các tài sản có lợi suất. Giá vàng cũng không được hỗ trợ từ việc căng thẳng thương mại tăng, cho thấy rằng vàng đang mất dần ưu thế là tài sản an toàn.

Chuyên gia Ronald Leung, thuộc Lee Cheong Gold Dealers, tại Hong Kong, nhận định triển vọng tích cực của kinh tế Mỹ và tiến trình nâng lãi suất đang củng cố đà tăng cho đồng USD và gây sức ép đối với thị trường vàng. 

Bản tin  phân tích chỉ mang tính chất tham khảo, không có bất cứ mục đích tư vấn đầu cơ hay khuyến nghị nào khác.

 

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBĐQ DOJI