Bản tin giá vàng cuối tuần ngày 17/09/2016

17/09/2016

Share

THỊ TRƯỜNG ĐẦU NGÀY (Lúc 8h30)

Giá vàng thế giới ($/oz)

1310.22-1310.47

Giá vàng SJC

36.08-36.15NĐ/ Lượng)

Giá thế giới quy đổi 35.23 NĐ/lượng

Giảm so với chốt phiên trước 20 nghìn đồng/ lượng ở   cả chiều mua và chiều bán.

Giá vàng thế giới < Giá vàng trong nước: 920.000 VNĐ/lượng

Tham khảo giá vàng cập nhật mới nhất tại website: www.doji.vn hoặc www.giavang.doji.vn   

 

  1. THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

Phiên giao dịch hôm thứ Sáu giá vàng tiếp tục rơi xuống ngưỡng thấp hơn khi giao dịch lúc đầu phiên ở mức 3609-3616. So với phiên trước đó, giá vàng giảm khoảng 50 nghìn đồng mỗi lượng. Giá chốt phiên niêm yết ở mức 3610-3617.

Phản ứng chậm, thiếu sự tương tác trước đà giảm ở phiên cận cuối tuần là xu thế chính của nhà đầu tư trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu. Đa số đều hướng tới những dữ liệu quan trọng trong tuần tới để có định hướng cụ thể hơn.

Đánh giá phiên giao dịch hôm 16/9: lượng khách theo xu hướng mua vàng vào chiếm chủ đạo: 65% trên tổng số lượng giao dịch tại DOJI.

Tuần qua, thị trường vàng ghi nhận sự chuyển động khá dè dặt về giá. Mức cao nhất ghi nhận: 3625-3631 trong khi mức giá thấp nhất tại mức 3607-3615. So với mức giá đỉnh của tuần trước, giá vàng tuần này giảm khoảng 430 nghìn đồng mỗi lượng.

Những thông tin, những nhận định trái chiều về khả năng tăng lãi suất của Fed tiếp tục là đề tài khiến giới đầu tư đang hướng tới. Đây có thể nói là những yếu tố tác động trực tiếp đến sự tăng giảm của giá vàng thế giới nói chung, từ đó lan tỏa và ảnh hưởng tới thị trường vàng trong nước nói riêng.

Xu hướng giảm ở các phiên giao dịch tiếp tục là bài toán khó đối với những nhà đầu tư yêu mến quý kim trong tuần này. Sự điều chỉnh của giá vàng trong nước không có sự chuyển biến đặc biệt, cũng bởi thế cung cầu dường như đóng băng. Thay vào đó là là những hoạt động giao dịch nhỏ lẻ hoặc chọn lựa giải pháp đứng ngoài thị trường để theo dõi tiếp các thông tin ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng. Đối các nhà đầu tư lớn, họ không vội vàng mà vẫn ẩn mình và chờ đợi thời cơ để tung ra quyết định vào thời điểm thích hợp.

Đánh giá chung xu hướng giá vàng trong tuần: giá vàng di chuyển chậm theo chiều hướng giảm. Thị trường vàng mất niềm tin về việc giá vàng có thể phục hồi trở lại trong ngắn hạn, các giao dịch ở thời điểm này tẻ nhạt và nhỏ lẻ.

  1. THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Lúc 8h30’

Mua vào

(USD/Oz)

Bán ra

  (USD/Oz)

Tăng/giảm

(%)

  Cao nhất

  (USD/Oz)

 Thấp nhất

  (USD/Oz)

Giá vàng

1310.22

1310.47

0.00

1318.44

1306.21

Giá dầu

43.12

43.16

-1.35

43.77

42.73

·         Nhân tố ảnh hưởng:

Kim quý vàng giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần sau khi số liệu cho thấy CPI tháng 8 Mỹ tốt hơn dự báo, tăng đồn đoán Fed nâng lãi suất.

Giới phân tích cho rằng số liệu giá tiêu dùng (CPI) tăng tốt đã hỗ trợ USD trong khi gây áp lực lên giá vàng. Cả tuần giá vàng giảm 1,5%, ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong 3 tuần qua. Đồng bạc xanh tăng 0,8% so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ.

Lạm phát là yếu tố chủ chốt mà Ngân hàng trung ương Mỹ đang cân nhắc khi quyết định chính sách tiền tệ.

Tuy triển vọng Fed nâng lãi suất trong phiên họp tháng 9 này vẫn rất mờ nhạt, song kết quả khảo sát 100 nhà kinh tế học của Reuters cho thấy, 70% số họ dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12.

Giá dầu Brent trên sàn ICE Futures Europe giảm 82 cent, tương đương 1,8%, xuống 45,77 USD/thùng. Giá dầu WTI trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 88 cent, tương ứng 2%, xuống 43,03 USD/thùng. Cả tuần giá dầu Brent giảm 4,7% và giá dầu WTI mất 6,2%.

Những thông tin kinh tế đa chiều của Mỹ đã khiến cho các nhà đầu tư phân vân và lo lắng về tương lai của kim loại quý vàng, nên đều chọn cách bán tháo vàng ra để chốt lời hoặc thu hồi và bảo toàn vốn để chờ đợi kết quả từ cuộc họp điều chỉnh lãi suất của Fed. Điều đó góp phần nào tạo áp lực đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất của 2 tuần.

Theo các chuyên gia vàng thế giới vẫn sẽ tiếp tục chịu áp lực trong trong thời gian tới do kỳ vọng của giới đầu tư vẫn ở mức cao và thị trường tài chính đang tương đối ổn định ở thời điểm hiện tại đó là lý do tại sao các nhà đầu tư không có động lực để tìm đến vàng với tư cách tài sản trú ẩn an toàn.

Hiện giới đầu tư đang chờ xem Thống đốc Fed Lael Brainard – đang ủng hộ lãi suất ở mức thấp – có thay đổi quan điểm trức thềm phiên họp chính sách Fed vào 20-21/9 tới hay không. Những bình luận từ các quan chức Fed đã củng cố kỳ vọng cho tỷ lệ tăng Tháng Chín bất chấp một loạt các dữ liệu kinh tế đáng thất vọng bao gồm cả báo cáo việc làm phi nông nghiệp.

Một số nhà phân tích cho rằng, kim loại quý có thể sẽ chấm dứt đà phục hồi ở ngưỡng kháng cự tại 1.330 USD/oz, và sau đó tiếp tục xu hướng giảm. Tuy nhiên triển vọng hiện tại là động thái tăng lãi suất của Fed, đó sẽ là yếu tố lớn nhất đối với vàng, vì vậy trong ngắn hạn thị trường sẽ phụ thuộc vào dữ liệu của Hoa Kỳ.

Nhìn chung, các nhà đầu tư dường như đã đặt cược vào khả năng FED sẽ tăng lãi suất trong lần điều hành tới. Còn gần như chắc chắn ai cũng tin rằng trong tháng 12 tới, FED sẽ thực sự nâng lãi suất cơ bản của đồng USD.

Ttheo CME FedWatch khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp trong hai ngày 20-21/9 tới chỉ là 15%. Trong khi ngân hàng Goldman Sachs lại dự đoán khả năng lãi suất được điều chỉnh tăng trong tháng 12, sau khi nước Mỹ trải qua cuộc bầu cử Tổng thống, sẽ là 40%.

Thông tin quan trọng từ ngày 13/9 -16/9

Giá vàng 17-9-2016

Bản tin  phân tích chỉ mang tính chất tham khảo, không có bất cứ mục đích tư vấn đầu cơ hay khuyến nghị nào khác.

 

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI