Hội Thảo “Tiếp cận Chuyển đổi số trong các Tập đoàn Kinh tế hàng đầu”

22/11/2021

Share

Chiều ngày 20/11/2021, tại Hội sở của Tập đoàn VBĐQ DOJI – tòa nhà DOJI TOWER, số 5 Lê Duẩn, Ba Đình, Hà Nội, Tập đoàn VBĐQ DOJI và Học viện Viettel – Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội đã phối hợp tổ chức Chương trình hội thảo “Tiếp cận chuyển đổi số trong các Tập đoàn kinh tế hàng đầu”.

Tham dự hội thảo, về phía Tập đoàn DOJI có sự hiện diện của Chủ tịch Hội đồng Sáng lập, GS. Đỗ Minh Phú, Tổng Giám đốc – Phó Chủ tịch Đỗ Minh Đức, Phó Chủ tịch – Phó Tổng Giám đốc TS. Đỗ Vũ Phương Anh, Ban Tổng Giám đốc cùng toàn thể Cán bộ quản lý (CBQL) tại Hội sở và các chi nhánh, công ty thành viên trên toàn hệ thống. Về phía Học viện Viettel, có sự tham gia của Trung tá TS. Bùi Quang Tuyến – Giám đốc Học viện, đồng thời chính là phu quân của Phó Chủ tịch Đỗ Vũ Phương Anh, có Đại tá Dương Xuân Phượng – Bí Thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học Viện cùng đại diện các Cán bộ quản lý. Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Hội sở DOJI TOWER và trực tuyến qua Webex Meeting với sự tham gia của gần 300 CBQL cấp trung và cấp cơ sở của Tập đoàn DOJI.

Phó Chủ tịch – Phó Tổng Giám đốc Đỗ Vũ Phương Anh cùng Phó Tổng Giám đốc Dương Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Hiền và đại diện CBQL Tập đoàn DOJI đón tiếp Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến và đoàn Cán bộ Học viện Viettel tại phòng Khánh tiết – Hội sở DOJI TOWER

Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến cùng các Cán bộ của Học Viện Viettel rạng rỡ bước vào phòng hội thảo

Chủ tịch Đỗ Minh Phú bắt tay chào mừng các Cán bộ của Học viện Viettel tham gia hội thảo

Chủ tịch Đỗ Minh Phú cùng Ban Lãnh đạo và CBQL của Tập đoàn DOJI nồng nhiệt chào đón sự có mặt của Diễn giả TS.Bùi Quang Tuyến tại hội thảo

Quang cảnh khai mạc hội thảo tại phòng họp DIAMOND – Hội sở DOJI TOWER

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch HĐSL Đỗ Minh Phú chia sẻ: “Chuyển đổi số là một vấn đề quan trọng và cần thiết trong thời đại hiện nay. Cuộc cách mạng công nghiệp chỉ có thể thành công khi thực hiện việc chuyển đổi số. Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Hội thảo này sẽ giúp chúng ta tiếp cận và hiểu thế nào là Chuyển đổi số”. Đánh giá cao những thành tựu và sự phát triển của Học viện Viettel nói riêng và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội nói chung trong lĩnh vực Chuyển đổi số tại Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Minh Phú hy vọng hội thảo sẽ giúp Cán bộ của Tập đoàn DOJI có cái nhìn rõ nét hơn về Chuyển đổi số và vai trò của Chuyển đổi số trong việc sự tăng trưởng, phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới.

Chủ tịch Đỗ Minh Phú phát biểu khai mạc Hội thảo

Diễn giả của hội thảo là Trung tá TS. Bùi Quang Tuyến – Giám đốc Học viện Viettel, người đã có hơn 20 năm giữ nhiều vị trí Lãnh đạo chủ chốt tại các cơ quan đơn vị của Tập đoàn Viettel, tác giả của nhiều ấn phẩm chất lượng về Chuyển đổi số, Đào tạo và Học tập trong doanh nghiệp.

Chủ đề của hội thảo: “Tiếp cận Chuyển đổi số trong các Tập đoàn kinh tế hàng đầu”

Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến đang giải thích về cách lấy ý kiến bằng hình thức QR Code. Đây là một hình thức đánh giá rất hiện đại, nhanh gọn và tiện lợi cho thấy sự thú vị và hữu ích khi sử dụng công nghệ số

Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến thuyết trình tại hội thảo

Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến đã trình bày bối cảnh, khái niệm, bản chất và các cấp độ chuyển đổi số, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của chuyển đổi số trong tư duy quản trị để thích nghi với môi trường công nghệ mới và tận dụng các cơ hội trong kinh doanh. Theo diễn giả, chuyển đổi số chính là quá trình thay đổi tư duy, nhận thức qua công nghệ số, nhằm giải quyết các pain points (thách thức, trở ngại) để tạo ra các mô hình kinh doanh, mô hình quản trị mới và có giá trị. Tại Tập đoàn Viettel, TS. Bùi Quang Tuyến đúc rút định nghĩa về Chuyển đổi số qua quá trình nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn: “Chuyển đổi số là quá trình ứng dụng công nghệ số (như: iCloud, AI, BigData, IoT, Blockchain…) để tạo ra những thay đổi căn bản trong mô hình kinh doanh và phương thức vận hành của tổ chức/doanh nghiệp”.

Ngoài ra, diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến cũng nhấn mạnh rằng việc thực hiện chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu thập dữ liệu, giải quyết các vấn đề khó khăn thách thức của doanh nghiệp một cách hiệu quả và hình thành những mô hình kinh doanh theo hướng linh hoạt, sáng tạo và bình đẳng với người tiêu dùng. Hiện nay, chuyển đổi số đang có tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, y tế, giáo dục đào tạo, truyền thông, ăn uống…, đem đến nhiều thách thức, bài học cũng như cơ hội phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Một cách thực tế và dễ hiểu, diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến cũng đã làm rõ sự khác biệt giữa các khái niệm “Số hóa” và “Chuyển đổi số”, giữa “ứng dụng Công nghệ thông tin” và “Chuyển đổi số”.

Nụ cười thân thiện của Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến

Tiếp theo, diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến đã đưa ra 8 hướng tiếp cận chuyển đối số theo nghiên cứu của bản thân mình, đó là: 1/ Tiếp cận Top down và Bottom up; 2/ Tiếp cận theo các bước tiến hành Chuyển đổi số; 3/ Tiếp cận từ pain points; 4/ Tiếp cận theo mô hình kinh doanh platform; 5/ Tiếp cận theo Checklist Chuyển đổi số tinh gọn; 6/ Tiếp cận theo 3 giai đoạn phát triển, ứng dụng Công nghệ; 7/ Tiếp cận theo mô hình đánh giá trưởng thành số; 8/ Tiếp cận theo yếu tố cốt lõi của Chuyển đổi số “Back to Basic”. Bên cạnh đó, Ông cũng đã trình bày cách thức thực hiện chuyển đổi số cũng như chia sẻ những câu chuyện thành công với thực tiễn chuyển đổi số tại Tập đoàn Viettel và Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến tập trung trình bày các vấn đề nóng bỏng liên quan đến Chuyển đổi số

Chủ tịch Đỗ Minh Phú lắng nghe phần thuyết trình của Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến

Phó Chủ tịch – Phó Tổng Giám đốc Đỗ Vũ Phương Anh tập trung theo dõi phần thuyết trình của Phu quân – Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến

Toàn cảnh Hội thảo tại phòng họp DIAMOND – Hội sở DOJI TOWER

Toàn cảnh Hội thảo tại phòng họp DIAMOND – Hội sở DOJI TOWER

Hình ảnh theo dõi bài thuyết trình của Hội thảo trên các điểm cầu toàn quốc

Hình ảnh theo dõi bài thuyết trình của Hội thảo trên các điểm cầu toàn quốc

Sau bài thuyết trình của Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến, các Cán bộ của Tập đoàn VBĐQ DOJI và Học viện Viettel bước vào phiên thảo luận sôi nổi để làm rõ hơn những vấn đề về Chuyển đổi số tại Doanh nghiệp.

Quang cảnh phần thảo luận tại phòng họp DIAMOND – Hội sở DOJI TOWER

Chị Nguyễn Thị Hường – Giám đốc Khối Kinh doanh TSCC và Kim cương DOJI đặt câu hỏi cho Diễn giả

Chị Nguyễn Khánh Tâm – Phó Tổng giám đốc DOJI Land đặt câu hỏi trong phần thảo luận

Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến giải đáp thấu đáo từng câu hỏi thảo luận

Đầu cầu Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tham gia thảo luận qua màn hình trực tuyến

Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến giải đáp các câu hỏi “khủng” từ phía các CBQL DOJI

Trong phần thảo luận, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đã đặt câu hỏi cho Diễn giả rằng sau khi chuyển đổi số thì hệ thống báo cáo sẽ được vận hành như thế nào trong doanh nghiệp. Ông cũng có những chia sẻ về định hướng phát triển Chuyển đổi số của Tập đoàn DOJI dựa trên kinh nghiệm chuyển đổi số tại TPBank – ngân hàng số hàng đầu Việt Nam: “Chuyển đổi số là quá trình đi từ các pain points, chính là những khó khăn, thách thức, trở ngại, nhu cầu và mong muốn của Doanh nghiệp cũng như các đơn vị trong Doanh nghiệp. Việc đổi mới số có thành công hay không phụ thuộc ý chí cao nhất của người Lãnh đạo, cách tiếp cận Top down từ trên xuống dưới. Lãnh đạo phải coi đây là chiến lược lâu dài để tập trung nguồn lực và truyền tải mục tiêu tiên quyết xuống các bộ phận. Vấn đề thứ hai là Data, muốn đổi mới phải dựa trên cơ sở dữ liệu tốt. DOJI phải xây dựng cơ sở dữ liệu để tổ chức vận hành theo nguyên tắc quản trị dữ liệu có tính tập trung và thông suốt toàn hệ thống – giống như cách mà TPBank đã làm, gọi là Data mart”. Chủ tịch nhấn mạnh: “Ngân hàng Tiên Phong là một ngân hàng hàng đầu về đổi mới số và có Hội đồng số. Ở TPBank hiện nay, đổi mới số đã chuyển sang giai đoạn Sáng tạo số”.

Chủ tịch Đỗ Minh Phú phát biểu trong phần thảo luận

Sau phần thảo luận, Học viện Viettel đã tiến hành lấy ý kiến của những người tham gia hội thảo sau khi lắng nghe bài thuyết trình của Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến bằng hình thức quét mã QR Code.

Thành viên tham gia hội thảo đang thực hiện việc đóng góp ý kiến qua điện thoại bằng hình thức quét QR Code

Kết thúc phần thảo luận và đánh giá, Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Hiền đã thay mặt CBNV Tập đoàn bày tỏ lời cảm ơn đến Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến và Học viện Viettel đã kết hợp cùng Tập đoàn DOJI tổ chức thành công buổi hội thảo. Phần thuyết trình ngắn gọn và súc tích của Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến đã giúp CBNV Tập đoàn DOJI tiếp cận và nắm bắt được nhiều thông tin và thuật ngữ quan trọng về Chuyển đổi số.

Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Hiền phát biểu cảm ơn Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến và Học viện Viettel

Mr. David Hill – Tổng quản lý của khách sạn Best Western Premier Sapphire Halong bày tỏ lời cảm ơn sau phần thuyết trình của Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến qua màn hình trực tuyến

Đại diện Ban Lãnh đạo Tập đoàn VBĐQ DOJI, Phó Chủ tịch – Phó Tổng Giám đốc Đỗ Vũ Phương Anh đã phát biểu tổng kết hội thảo rất dí dỏm: “Đây là một buổi hội thảo đặc biệt khi có màu sắc quân đội với sự đa dạng về quân hàm từ đại úy, thiếu tá, trung tá, thượng tá đến đại tá. Một buổi hội thảo khoa học đặc biệt tại doanh nghiệp mà các thành viên tham gia cũng có sự đa dạng về học vị, học hàm, từ cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, phó giáo sư, giáo sư”. Bà nhấn mạnh: “Chuyển đổi số không phải chỉ là câu chuyện của các chuyên gia công nghệ mà là của tất cả chúng ta, chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện của các nhà lãnh đạo, quản lý mà là của tất cả nhân viên các cấp. Trong chuyển đổi số, con người là quan trọng nhất, và trong yếu tố con người thì cần đặt lên hàng đầu là nhận thức, tư duy. Công nghệ không tạo ra tư duy mới, nhận thức mới. Chỉ có tư duy, nhận thức tạo ra công nghệ mới…” Phó Chủ tịch cũng một lần nữa gửi lời cảm ơn tới Phu quân – Diễn giả TS.Bùi Quang Tuyến và ban tổ chức của hai đơn vị.

Phó Chủ tịch – Phó Tổng Giám đốc Đỗ Vũ Phương Anh phát biểu tổng kết hội thảo

Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới sự đón tiếp nồng nhiệt và chu đáo của Ban Lãnh đạo và Các CBQL Tập Đoàn DOJI đã dành cho Học viện Viettel

Kết thúc chương trình, đại diện Ban Lãnh đạo Tập đoàn trao tặng những món quà lưu niệm tới Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến và các Cán bộ của Học viện Viettel.

Phó Tổng Giám đốc Dương Anh Tuấn thay mặt Tập đoàn DOJI gửi tặng món quà cảm ơn tới Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến (sản phẩm phủ vàng 24K đặc biệt mang tên Kim Liên Lục Bảo)

Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Hiền tặng hoa chúc mừng 20/11 Học viện Viettel

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thanh Hương tặng quà lưu niệm cho các Cán bộ Học viện Viettel có mặt tại hội thảo (sản phẩm kim giáp độc đáo, ứng với tuổi của từng người nhận)

Lãnh đạo hai đơn vị chụp ảnh lưu niệm tại phòng họp Diamond

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thanh Hương tặng quà lưu niệm cho các Cán bộ Học viện Viettel có mặt tại hội thảo (sản phẩm kim giáp độc đáo, ứng với tuổi của từng người nhận) Hội thảo “Tiếp cận chuyển đổi số trong các Tập đoàn Kinh tế hàng đầu” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Những kiến thức thực tiễn mà Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến chia sẻ tại hội thảo sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho CBQL Tập đoàn DOJI trong “cuộc cách mạng” chuyển đổi số tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, mở ra những cơ hội hợp tác phát triển nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các Doanh nghiệp kinh tế hàng đầu Việt Nam.

Một số hình ảnh đặc biệt bên lề hội thảo:

Phó Chủ tịch – Phó Tổng Giám đốc Đỗ Vũ Phương Anh trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị trước hội thảo

Phó Chủ tịch – Phó Tổng Giám đốc Đỗ Vũ Phương Anh cẩn thận kiểm tra những chi tiết nhỏ nhất để chuẩn bị cho hội thảo

Quang cảnh phòng họp DIAMOND – Nơi tổ chức buổi Hội thảo trước giờ G

Phó Tổng Giám đốc Dương Anh Tuấn tiếp đón Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến tại phòng Khánh tiết

Chủ tịch Đỗ Minh Phú – một chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng – thể hiện sự quan tâm tới bài thuyết trình của Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến

Những nụ cười vui sau buổi hội thảo hết sức thành công

Phó Chủ tịch – Phó Tổng Giám đốc Đỗ Vũ Phương Anh cùng phu quân là Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến trao đổi thân mật với Phó Tổng Giám đốc Dương Anh Tuấn sau hội thảo

Vợ chồng Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến trao đổi với đại diện hai đơn vị sau khi Hội thảo kết thúc

Ban Tổ chức xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến và các Anh Chị Em CBNV Học viện Viettel. Xin kính chúc Chủ tịch Đỗ Minh Phú và Diễn giả TS. Bùi Quang Tuyến cùng CBNV hai đơn vị lời chúc sức khỏe, thành công, hạnh phúc!