So với giữa tháng 11, khi giá SJC hai lần xuống mốc 34,9 và 35 triệu đồng, thị trường hiện nay phục hồi đáng kể. Mốc 35,43 triệu đồng sáng nay là cao nhất trong vòng 3 tuần.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá mở cửa ở mức 35,38 triệu đồng mua vào và 35,42 triệu đồng bán ra, tăng nhẹ 10.000 đồng so với cuối tuần. Giá vàng SJC ít biến động do vàng quốc tế tiếp tục xu hướng đi ngang, quanh mốc 1.200 USD mỗi ounce. Tỷ giá ngân hàng đang tăng trở lại, có nơi phục hồi lên mức cao nhất từ trước đến nay ở 21.420 -21.440 đồng.Chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới co hẹp 4.3-4,4 triệu đồng/lượng

DSC_1748

Theo đó trên thị trường vàng thế giới, trong 23 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát trên trang tin Kitco, 14 người cho rằng giá vàng tuần này sẽ tăng, 6 nhận định thị trường đi xuống và 3 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát. Tuần trước, giá thế giới chốt tại 1.202 USD một ounce. 

Những người nghiêng về xu hướng tăng cho rằng triển vọng tích cực từ đà tăng cuối tuần trước, bất chấp đồng USD mạnh lên, và số hợp đồng tương lai chưa thực hiện còn nhiều sẽ hỗ trợ thị trường.Với thông tin Trung Quốc giảm lãi suất, bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng, và Ngân hàng trung ương châu Âu tuyên bố sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu lạm phát, tất cả thị trường đều đi lên. S&P 500 lập kỷ lục giữa phiên, USD tăng, vàng cũng tăng. Quan trọng nhất là vàng có vị thế rất vững chắc so với bạc và các loại hàng hóa công nghiệp như đồng hay dầu.

Những người dự đoán giá xuống cho rằng các thông tin tích cực về kinh tế Mỹ sẽ nhắc nhở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục gỡ bỏ các chính sách nới lỏng tiền tệ, trái ngược với ECB. Dan Pavilonis – nhân viên môi giới hàng hóa cấp cao tại RJO Futures cho biết hiện ECB đã bắt đầu mua lại trái phiếu để kích thích nền kinh tế. Việc này sẽ khiến euro đi xuống và USD tăng giá.

Một số người lại cho rằng giá tuần này sẽ đi ngang, hoặc quyết định đứng ngoài thị trường, do đà tăng của vàng sẽ khó kéo dài. Lãi suất thấp tại quốc gia tiêu thụ vàng mạnh như Trung Quốc sẽ khiến nhu cầu đi lên. Nhưng USD vẫn là vấn đề lớn, nếu đồng tiền này tăng giá, vàng sẽ không thể nhích lên nhiều. Theo các chuyên gia, kim loại chỉ là công cụ tuyệt vời khi giao dịch ngắn hạn.Thị trường tuần này cũng sẽ quan tâm tới cuộc bỏ phiếu ngày 30/11 tại Thụy Sĩ. Theo đó, người dân nước này sẽ quyết định liệu có cho phép ngân hàng trung ương tăng dự trữ vàng hay không.

Theo Phòng Kinh Doanh Vàng DOJI