Giá TG tại thời điểm 8h sáng nay (giờ Hà Nội) tại sàn Kitco là 1.293 USD, (tương đương 33,36 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí).Tại Tập Đoàn VBĐQ DOJI niêm yết giá vàng SJC sáng ngày 21/01 là 35,53 cho giá mua vào và 33,57 với giá bán ra.So với giá trong nước đóng cửa hôm qua là 35,46-35,56, chênh 10.000đ/lượng.

Lực mua đã tăng tốc sau khi giá vượt đỉnh của phiên trước, có lúc đẩy giá lên sát 1.297 USD hôm qua. Giá các hợp đồng giao tháng 2 cũng tăng 1,4% lên 1.296 USD một ounce.

Thị trường tài chính đang tập trung vào phiên họp ngày mai của ECB. Cơ quan này được kỳ vọng sẽ hé lộ một chương trình nới lỏng. Cuộc tổng tuyển cử tại Hy Lạp Chủ nhật này cũng đáng chú ý, khi đảng phản đối cứu trợ Syriza có thể sẽ chiến thắng.

_DSC5378

“Lo lắng về tình hình tại Hy Lạp và châu Âu đã khiến nhà đầu tư mua vàng trú ẩn, ít nhất cho đến khi tương lai của đồng euro được xác định rõ ràng”, David Jollie – nhà phân tích kim loại quý tại Mitsui nhận xét.

Tuần trước, vàng đã có tuần tăng mạnh nhất nửa năm khi Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ hủy neo tỷ giá đồng franc nước này với euro. Việc này đã tạo ra làn sóng đầu tư tại các quỹ ETF vàng. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust đã mua ròng mạnh nhất hơn 2 năm tuần trước.

“Vàng vẫn được coi là công cụ trú ẩn tốt. Sự tập trung bây giờ đã chuyển từ giảm phát và đồng đôla mạnh sang các rủi ro thị trường và lãi suất âm”, Ole Hansen – Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Saxo Bank nhận xét.

Theo các chuyên gia, sở dĩ giá vàng bật mạnh là do dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng Mỹ cho thấy bầu không khí vẫn u ám, thậm chí niềm tin đã xuống mức thấp nhất 1 năm trở lại đây. Ngoài ra giá vàng cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu vàng vật chất tăng trở lại tại Trung Quốc trước thềm Tết âm lịch. Bên cạnh đó số liệu về GDP của nước này cũng tốt hơn kỳ vọng.

Trong quý 4/2012, GDP của Trung Quốc tăng trưởng ở mức 7,9%. “Với thị trường vàng, chúng ta đã thấy nhu cầu vàng vật chất khá mạnh từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc sau khi GDP tăng trưởng tốt hơn dự báo”, nhà phân tích Howard Wen của ngân hàng HSBC nhận định. “Chúng tôi tin rằng nhu cầu mua vàng vật chất còn tăng trước dịp Tết của người Trung Quốc vào ngày 10/2”

Không chỉ ở thị trường Trung Quốc, sự hồi phục của nhu cầu vàng vật chất còn được thấy ở một số khu vực khác khi lãi suất hoán đổi đối với giao hàng tại Zurich so với London hiện đứng vững chắc ở trong vùng giá dương.
Điều đó có nghĩa là nhu cầu vàng vật chất đang tăng còn nguồn cung vàng nguyên liệu giảm. Ngân hàng UBS của Thụy Sỹ phân tích.

Nhận định về xu hướng giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia đều nghiêng về khả năng vàng còn đi lên. Trong số 26 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco, 18 người nhận định giá sẽ tăng, áp đảo so với chỉ 3 ý kiến nhận định ngược lại. 5 chuyên gia cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Theo Phòng Kinh Doanh Vàng DOJI