Mở cửa lúc 8h15, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 32,78 triệu đồng/lượng (mua vào) – 32,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá tương đối bằng so với giá đóng cửa cuối phiên ngày hôm qua. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10 nghìn đồng/lượng.

Thị trường trong nước

Tuần qua giá vàng miếng biến động theo chiều hướng tăng dần theo đà tăng của giá thế giới, tuy nhiên giá giảm dần về phía cuối tuần và quanh mức 3275-3295.

Có thể thấy rằng tuần qua thị trường vàng trong nước tương đối phẳng lặng, mặc dù hầu hết các chuyên gia nhận đinh tương đối chính xác về sự phục hồi của giá vàng trong tuần này. Thị trường vàng trong nước vẫn giao dịch khá thưa thớt với số lượng khách bán vàng ra chiếm đa số trong khi nhu cầu mua vào chỉ xuất hiện từ những khách hàng nhỏ lẻ. Nhu cầu của hầu hết nhà đầu tư không cao khiến cho giá vàng vẫn “lình xình” giao động dưới mức 33 triệu, đây cũng chính là lý do khiến giá vàng trong nước chỉ tăng cầm chừng so với tốc độ tăng của giá vàng thế giới.

Giá vàng Quốc tế liên tục thiết lập mức giá mới ở những phiên giữa tuần, tuy nhiên thị trường trong nước không có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phục hồi. Khi giá vàng thế giới bắt đầu chững lại và có xu hướng đảo chiều, kết hợp với những diễn biến khó lường trên đã khiến nhà đầu tư trong nước thận trọng hơn và quyết định chờ đợi để lựa chọn thời điểm phù hợp hơn để tham gia giao dịch.

Phiên giao dịch ngày thứ 6, giá vàng trong nước giảm dần theo sự trượt dốc của giá vàng thế giới, mức giảm khoảng 50 nghìn đồng/ lượng so với phiên liền trước, giá giao động quanh mức 3285. Với sự điều chỉnh giảm của các tổ chức đã khiến tâm lý người nắm giữ vàng có phần xáo trộn hơn. Hầu hết khách hàng tham gia thị trường lựa chọn phương án bán vàng ra trong khi chỉ có số lượng ít nhà đầu tư nhỏ lẻ lựa chọn phương án mua vào. Với biến động khó lường như hiện nay, thị trường vàng dường như chới với hơn trong sự lựa chon phương hướng đầu tư hiệu quả.

_DSC6235

Chốt phiên cuối tuần số lượng khách tham gia giao dịch chọn phương án bán ra chiếm chủ đạo (75%) trên tổng số lượng giao dịch.

Thị trường thế giới

Trong suốt tuần qua tâm điểm của thị trường thu hút sự quan tâm chú ý của hầu hết các nhà đầu tư là cuộc họp chính sách diễn ra trong hai này  26&27/1. Hầu hết thị trường đã chuẩn bị tâm lý và nhận định rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất như mức điều chỉnh cũ hồi tháng 12. Trước kỳ vọng lạc quan này, giá vàng thế giới theo chiều hướng tăng chiếm chủ đạo.

Theo đó trước thềm cuộc họp của Fed, các chuyên gia đều nhận rằng với sự bất ổn trên thị trường tài chính như hiện nay, khả năng FED sẽ không tăng lãi suất nhiều lần trong năm 2016.

Theo các chuyên gia nếu vàng đạt trên mức $ 1,100 trong những ngày đầu tuần, khả năng quý kim này sẽ phục hồi xa hơn, thậm chí có thể đạt mức1,200 USD/ oz trong những tháng tới.

Giá vàng đã tăng cao chạm mức cao nhất trên ngưỡng 1120 vào tối hôm thứ ba do Trung Quốc nhập khẩu vàng từ Hồng Kông tăng, đồng thời thị trường chứng khoán biến động dự đoán đồng tiền của quốc gia này sẽ tiếp tục giảm giá làm tăng nhu cầu tìm tới vàng làm nơi trú ẩn.

Nhập khẩu vàng ròng của Trung Quốc cho tháng 12 từ Hồng Kông đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm, số liệu cho thấy các nhà đầu tư mất niềm tin vào sự sụp đổ thị trường chứng khoán và tiền tệ suy yếu nên đã tìm đến vàng là tài sản an toàn.

Sức hấp dẫn an toàn của vàng đã trở lại trong năm nay trong bối cảnh thị trường chứng khoán và giá dầu giảm, và nâng vàng tăng gần 6% trong tháng này.

Khi thị trường chứng khoán tăng trở lại và dầu thô phục hồi, một số nhà đầu tư đã quyết định bán chốt lời khi kim loại quý đang ở mức cao.

Theo Michael McCarthy, giám đốc chiến lược thị trường tại CMC Markets tại Sydney cho rằng Fed đang xem xét các điều kiện quốc tế và tác động của nền kinh tế Mỹ đã khá rõ ràng và cho rằng hiện không đủ dữ liệu vĩ mô từ nay đến cuộc họp tháng tháng 3 về khả năng tăng lãi suất.

Theo các chuyên gia ngân hàng những biến động của Trung Quốc và tác động của nó đối với Mỹ là nguy cơ hàng đầu đối với vàng trong năm 2016.

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI