Mở cửa lúc 8h20, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 33,87 triệu đồng/lượng (mua vào) – 33,93 triệu đồng/lượng (bán ra).Giảm hơn so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 30 nghìn/ lượng đồngở cả hai chiều mua và bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10 nghìn đồng/lượng.

Thị trường trong nước

Thị trường vàng miếng tuần qua duy trì dưới ngưỡng 34 triệu đồng

Thị trường vàng trong nước trong những ngày đầu tuần (19-20/10) đã chính thức rời khỏi mốc 34 triệu đồng/lượng. Cùng song hành với diễn biến ảm đạm của thị trường quốc tế giá vàng miếng cũng chững lại thiên về xu hướng giảm dần bởi hầu hết các nhà đầu tư vẫn kiên trì lựa chọn thời điểm giảm sâu hơn nữa để mua vào được giá tốt. Bởi vậy mà thị trường vàng giao dịch khá trầm lắng, các giao dịch “thưa thớt” dần. Để hấp dẫn và thu hút  khách hàng các tổ chức co hẹp biên độ giữa giá mua và bán ở mức 60 nghìn đồng/lượng và chênh lệch với thế giới vẫn ở mức trên 2 trđ/lượng.

Những ngày giữa tuần, giá vàng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp, số lượng phát sinh giao dịch không đáng kể, chủ yếu là các giao dịch khách bán ra. Cũng vì thế mà thị trường vàng miếng không có động lực để bật lên. Ở thời điểm này nhu cầu mua vào của một số tổ chức không còn xuất hiện nhiều khiến thị trường giao dịch vắng vẻ hẳn.

Ở giai đoạn này khi mà thị trường vàng miếng “giảm nhiệt” thì vàng nữ trang vàng ta lại “lên ngôi”, những món đồ trang sức đa dạng kiểu dáng đã hấp dẫn thu hút được phần lớn khách hàng quan tâm, chủ yếu  phục vụ để làm quà tặng trong dịp cưới hỏi.

Đến phiên giao dịch cuối tuần thị trường không có thêm nhiều tín hiệu tích cực cho kim loại quý  này, giá chủ yếu đi ngang quanh vùng 33,90 trđ/lượng. Ở thời điểm này thị trường xuất hiện một số cá nhân nhỏ lẻ mua vàng vào tuy nhiên cũng chỉ ở mức độ vừa phải.

Nhìn chung diễn biến thị trường trong tuần ảm đạm, giá vàng miếng án binh bất động để chờ cơ hội mua bắt đáy. Tuy nhiên trong tuần này, sự hạ nhiệt của giá vàng chưa chạm vào ngưỡng an toàn để các nhà đầu tư đón đầu. Có thể thấy khả năng quan sát và đánh giá của các nhà đầu tư ngày một chuyên nghiệp trước khi đưa ra quyết định cho riêng mình.

 chart (2)

Bản đồ giá vàng miếng tuần từ 18-24/10/2015

Nhận định: xu hướng duy trì quanh ngưỡng 34.00 trđ/lượng.

Thị trường thế giới

Giá vàng thế giới tuần qua liên tiếp giảm điểm.

Giá vàng giao tháng 12 vào hôm thứ sáu chốt phiên đã tăng mạnh trở lại đường trung bình trong 200 ngày qua trong đêm qua sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, giảm giá tới 4,35%; Tuy nhiên, đà tăng này rất ngắn khi giá giảm trở lại do chứng khoán Bắc Mỹ mở cửa. Giá vàng kết thúc tuần giao dịch trong sắc đỏ, giảm 1,2% và chấm dứt chuỗi 2 tuần tăng giá liên tiếp.

Nhìn lại phiên đầu tuần giá vàng thế giới phổ biến ở mức 1170,3 USD/oz. Giá vàng thế giới bị ảnh hưởng bởi số liệu tâm lý người tiêu dùng Mỹ hồi phục mạnh khiến cho các nhà đầu tư bắt đầu có xu hướng giảm dần sự đặt cược vào khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào năm sau.

Theo dữ liệu của hiệp hội giao dịch thị trường tương lai , các quỹ đầu tư và các nhà quản lý tiền tệ đã tăng cược về sự tăng giá đối với vàng và bạc COMEX lên mức cao nhất trong gần 5 tháng qua trong tuần kết thúc ngày 13/10.

Sang đến phiên ngày 21/10. Lực mua kỹ thuật đã hỗ trợ cho quý kim vàng giữ trên mốc hỗ trợ tại 1.170 USD/oz

Các nhà đầu tư  trên toàn cầu đang cảm thấy thất vọng trước những thông điệp không rõ ràng từ các ngân hàng trung ương Hoa kỳ  trong những tuần gần đây. Chủ tịch Janet và một số quan chức cho biết việc tăng lãi suất vào cuối năm nay là điều cần thiết, trong khi đó thống đốc Fed tuần trước lại bày tỏ quan điểm chưa nên tăng lãi suất trong năm nay.

Những ngày giữa tuần giá vàng đóng cửa trong trạng thái giảm làm xóa bỏ kỳ vọng tăng của ngày hôm trước do đồng đô la Mỹ tiếp tục phục hồi.

Trong giai đoạn này các nhà đầu tư với tâm lý là hướng về kết quả của phiên họp chính sách trong ngày của Ngân hàng Trung ương châu Âu(ECB) để tìm thêm manh mối về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới và tác động của chúng lên chính sách tiền tệ của Fed, chính vì vậy đã thôi thúc nhà đầu tư tìm tới đồng bạc xanh.

Cơ quan  này không có khả năng điều chỉnh chương trình mua tài sản trị giá 60 tỷ Euro hàng tháng trong tháng 10, tuy nhiên giới đầu từ cho rằng họ có thể gián tiếp kích thích chương trình kinh tế vào cuối năm nay.

Đồng USD đã duy trì ổn định so với phiên trước đó khi các nhà đầu tư  quan ngại về thị trường tiền tệ mới nổi sau cú trượt dài của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Sang đến phiên cuối tuần giá vàng tiếp tục chạm mức thấp do áp lực đồng Đô la tăng mạnh do quan điểm chủ hòa của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đẩy đồng Euro sụt giảm. Tính đến phiên cuối tuần giá vàng đã giảm khoảng 1%.

Doanh số bán nhà tăng mạnh trong tháng 9 và đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ quanh mức thấp trong 42 năm qua trong tuần trước  đã dấy lên hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Thị trường vàng thời gian này không có nhiều yếu tố hỗ trợ khi Ân Độ- thị trường tiêu thụ vàng lớn đã khởi đầu mùa lễ hội ảm đảm, mức giá tại địa phương thậm chí thấp hơn so với mức tiêu chuẩn toàn cầu.

Phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ tiếp tục mong đợi giá vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn. Tuần này có 235 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco. Trong số đó, có 128 cử tri, tương đương 54%, lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 71 người tương đương 30%, dự đoán vàng sẽ giảm; và 36 người, chiếm 15%, có quan điểm trung lập về giá vàng.

 GV

Giá vàng trong phiên giao dịch ngày hôm nay:

Biên độ giá tuần tới: 1150 – 1190

Mức kháng cự: 1171.6/1178.4/1188.2

Mức hỗ trợ:  1161.2/1152.7/1141

Giá hiện tại:  1164

                                                 Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI