Mở cửa lúc 8h20, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 33,98 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm hơn so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 40 nghìn đồng/ lượng ở cả hai chiều mua và bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10 nghìn đồng/lượng.

Thị trường trong nước

Giá vàng miếng một tuần không có sự liên thông cùng đà tăng của giá vàng thế giới.

Mặc dù giá vàng thế giới đóng cửa phiên cuối tuần trước ở ngưỡng cao, nhưng giá vàng trong nước mở cửa phiên đầu tuần (12/10) chỉ tăng nhẹ. Không khí giao dịch trầm lắng bởi nhu cầu của hầu hết khách hàng không cao, đã khiến cho giá vàng miếng không có động lực để “bứt phá” . Các nhà đầu tư chưa đặt niềm tin vào kim loại màu vàng sẽ mang lại lợi nhuận cho họ.

Chuyển sang ngày tiếp theo (13/10), giá vàng đã chuyển dịch và hướng tới ngưỡng 34 triệu đồng/lượng (mức tăng cao nhất kể từ ngày 28/9). Thời gian này, khi các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn “tạm tích trữ” vàng trong ngắn hạn do thị trường Quốc tế còn nhiều bất ổn đã khiến giá kim loại ở thị trường này khởi sắc hơn. Ngược lại với xu hướng chung, các nhà đầu tư trong nước lại có những có động thái tranh thủ bán ra chốt lời khi giá tăng trở lại sau một chuỗi ngày dài giảm giá.

Phiên giao dịch giữa tuần thị trường vàng miếng được đánh giá là khó phán đoán xu hướng bởi những tác động “đa chiều” từ thị trường Quốc tế kết hợp tỷ giá USD/VND được các ngân hàng điều chỉnh tăng đã khiến cho giá vàng trong nước đang ở thế “giằng co”. Điều này đã tạo cho các nhà đầu tư có tâm lý chững lại để phân tích lựa chọn tìm kiếm xu hướng.

Phiên giao dịch những ngày cuối tuần giá vàng trong nước vẫn tiếp tục theo chiều hướng tăng, mức tăng quanh ngưỡng 34,10 triệu, sau khi giảm nhẹ vào phiên giao dịch trước đó. Trong tuần qua khoảng cách giữa giá trong nước và quốc tế đã được co hẹp khoảng cách còn 2.1 triệu đồng/ lượng. Nguyên nhân kim loại vàng được cho là giảm sự “hấp dẫn” một phần là do tỷ giá đồng USD/VNĐ tiếp tục hạ nhiệt khiến cho các nhà đầu tư có sự suy xét trước khi đầu tư. Chính vì vậy thị trường giao dịch ngày càng kém sôi động hơn.

Với mỗi đợt tăng trở lại các nhà đầu tư lớn có trạng thái “ôm hàng” trước đó lại có quyết  định “xả hàng” ra bán để chốt lời và tiếp tục đứng ngoài quanh xát diễn biến. Có thể nhận thấy các nhà đầu tư ngày càng tỏ ra rất thận trọng, tính toán nghiên cứu rất kỹ trước khi quyết định đầu tư.

_DSC6327                       

Nhận định: Giao dịch quanh mức 34,00 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới:

Đóng cửa phiên cuối tuần ở ngưỡng 1177.9 $/oz mặc dù giá vàng đã giảm nhẹ, nhưng đa số các nhà phân tích và đầu từ kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục đà tăng vào tuần tới. Tuy nhiên, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ phát hành vào hôm thứ 5 đã ở mức thấp nhất trong vòng 40 năm qua, cũng như sự phục hồi của đồng USD đã khiến quý kim vàng trượt khỏi mốc cao nhất trong vòng 3-5 tháng qua.

Ở phiên giao dịch đầu tuần sau biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục dự trữ liên bang cho thấy các ngân hàng trung ương Mỹ chưa vội vàng tăng lãi suất, đã gây sức ép với đồng đô la Mỹ, bên cạnh đó việc các ngân hàng trung ương thận trọng hơn về chính sách thắt chặt tiền tệ ngay cả trước khi có dữ liệu việc làm được công bố vào tuần trước cho thấy sự sụt giảm mạnh trong tuyển dụng Mỹ đã khiến cho giá vàng được hưởng lợi.

Ngày 13/10 thị trường vàng chứng kiến sự nhảy vọt của giá vàng ở mức 1165$/oz, và đánh giá đây là mức cao nhất kể từ ngày 28/8 do bị ảnh hưởng từ những thông tin từ Fed hôm thứ sáu cũng như được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng Đô la. Tuy nhiên mức tăng của giá vàng thế giới không dừng lại ở đó mà liên tiếp có những mốc thiết lập mới ở những ngày tiếp theo.

Sang đến ngày 14/10 giá vàng tiếp tục duy trì đà tăng trên mốc 1165$/oz. Một số chuyên gia nhận định rằng hiện giá vàng đã dần hồi phục từ tình trạng ảm đạm mùa hè khi kim loại quý này rơi xuống mức thấp gần thập kỷ. Vàng đã tăng khoảng 6% kể từ khi rơi xuống dưới $ 1,080/ounce  kể từ cuối tháng Bảy.

Theo thống đốc Fed – Lael Brainard, Fed nên giữ nguyên lãi suấtcho đến khi rõ ràng rằng sự suy thoái toàn cầu, rắc rối ở TrungQuốc và rủi ro quốc tế khác sẽ không ảnh hưởng đến sự phục hồicủa Mỹ, ông cũng nói thêm rằng, một trong sự phòng thủ mạnh mẽnhất là tiếp cận dần dần chính sách lãi suất của Fed

Đến phiên giữa tuần giá vàng thiết lập mốc mới tại 1179.815/ USD/oz có lúc bật lên 1187.5 , theo các chuyên gia đánh giá đây là lần dầu tiên giá vàng đóng cửa trên mức trung bình trong 200 ngày  qua  trong vòng 5 tháng qua, đánh dấu mức đóng cửa kỹ thuật tăng giá.

Kim loại quý đã tăng mạnh gần 5% kể từ con số việc làm phi nông nghiệp Mỹ bất ngờ suy yếu vào ngày 02/10 khiến thị trường thay đổi kỳ vọng tăng lãi suất Fed sang năm 2016.

Thị trường vàng thế giới tiếp tục duy trì đà tăng sau khi vượt qua ngưỡng cản $1180, theo các chuyên gia phân tích đây là ngưỡng  tạo đà giúp kim loại quý tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn. Cũng trong cùng ngày đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong gần một tháng sau những thông tin bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc. Theo các chuyên gia đây là lý do giá vàng tiếp tục duy trì ở mức cao.

Giá vàng tăng mạnh trong khi đồng đô la giảm sau khi số liệu cho thấy doanh số bán lẻ hầu như không tăngtrong tháng trước, bên cạnh đó chỉ số sản xuất ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong 8 tháng. Các dữ liệu đáng thất vọng này đã  thổi bùng hy vọng rằngcác quan chức Fed có thể trì hoãn việc tăng lãi suất cho đến nửa đầu năm 2016.

Đến phiên cuối tuần giá vàng thế giới đã giảm xuống dưới ngưỡng 1180 sau khi đạt mức tăng cao nhất tại 1193.1 phiên ngày 15/10, đây cũng là mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Phiên cuối tuần giá vàng thế giới giảm điểm  do bị ảnh hưởng bởi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã giảm nhiều hơn so với dự kiến, một lần nữa lại dấy lên khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Hiện các nhà đầu tư vẫn có chút thận trọng khi quý kim vàng đã nhiều lần khiến họ thất vọng trong năm nay nhưng triển vọng vẫn tích cực khi Fed chưa vội tăng lãi suất.

 GV

Biên độ tuần mới: 1160 – 1210

 Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI