Mở cửa lúc 8h15, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 32,80 triệu đồng/lượng (mua vào) – 32,88 triệu đồng/lượng (bán ra). Tăng so giá so với giá đóng cửa cuối phiên ngày hôm qua 30 nghìn đồng/ lượng ở cả mua và 40 nghìn đồng/ lượng ở chiều bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10 nghìn đồng/lượng.

Thị trường trong nước

Nhìn lại  diễn biến tuần qua, thị trường vàng tuần qua trượt giảm và dưới ngưỡng 33 triệu đồng/ lượng.

Ở phiên đầu tuần giá vàng trong nước không có sự thông thương và đồng hành cùng giá vàng Quốc tế mặc dù giá Quốc tế có những biến động tăng nhưng giá trong nước không thay đổi nhiều chỉ ở mức độ nhỏ giọt.

Sự sụt giảm mạnh của giá vàng thế giới là nguyên nhân kéo giá vàng trong nước giảm dần, mức giá giảm khoảng 70 nghìn đồng/ lượng ở phiên liền trước đó, mức giá giao động quanh ngưỡng 33,00 triệu đồng/lượng.

Có thế nói ở những ngày đầu năm, thị trường vàng đã có những sắc thái khác nhau khi chứng kiến những nhịp tăng giảm nhanh mạnh của giá vàng, điều này hứa hẹn một năm đầy biến động cũng như sự lạc quan của giới đầu tư đối với quý kim vàng. Tuy nhiên ở thời điểm này, các nhà đầu tư tỏ ra rất thận trọng suy xét, họ đứng ngoài thị trường quan sát và nghe ngóng những thông tin quan trọng trước khi tham gia giao dịch.

Chuyển sang phiên giữa tuần (13-14/01), giá vàng miếng chính thức rời ngưỡng 33 triệu, thiết lập mức thấp nhất kể từ ngày 04/01.

Giá phục hồi nhẹ ở phiên kế tiếp nhưng mức tăng không bền vững. Giá giao dịch quanh ngưỡng 32,85. Giá vàng miếng dịch chuyển tăng do được hưởng lợi từ đà tăng của giá thế giới, tuy nhiên thị trường vàng vẫn chưa đủ động lực để khẳng định bước hồi phục của mình. Nhu cầu mua vào giảm đáng kể khi nguồn cung chiếm ưu thế.

Ở phiên giao dịch ngày 15/1 giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu thêm do chịu sự tác động từ đà giảm của giá thế giới, mức giảm 280 nghìn  đồng/ lượng so với phiên đầu tuần. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế ở mức 3,5 triệu đồng/ lượng.

Đánh giá các hạng mục đầu tư được quan tâm có thể thấy rằng: lãi suất huy động tiền gửi VNĐ tại các Ngân hàng tăng, bất động sản dần ấm lại, cùng với sự tăng giảm của vàng đã khiến cho các nhà đầu tư lưỡng lự hơn cho việc lựa chọn mục tiêu kinh doanh của mình. Tuy nhiên thị trường vàng vẫn được đánh giá và nhận được phần lớn sự ưu ái từ các nhà đầu tư. Sản phẩm có tính thanh khoản cao như vàng luôn là cơ hội cho những ai biết nắm bắt chọn thời điểm đón đầu phù hợp. 

Ở phiên giao dịch ngày thứ sáu cũng là phiên cận cuối tuần nên các nhà đầu tư dường như cân nhắc kỹ lưỡng, cũng chính vì thế mà số lượng giao dịch phát sinh cũng khiêm tốn hơn so với những phiên trước.

DSC_1636

Chốt phiên giao dịch 15/1 lượng khách mua bán tại DOJI tương đối cân bằng ở cả hai chiều mua và bán.

Biên độ ngày tuần tới: 32,80 – 33,10 triệu đồng/lượng

Thị trường thế giới:

Giá vàng đóng cửa ở mức 1089.34$, sau khi chạm ngưỡng 1094$ khi chứng khoán toàn cầu chao đảo.

Phiên đầu giá vàng đã giảm trở lại khi đồng USD phục hồi so với đồng EURO, mặc dù vậy, giá vàng vẫn đang ở mức cao và chạm gần tới mức cao nhất trong 9 tuần qua do áp lực đè nặng lên thị trường chứng khoán châu Á, khiến vàng vẫn chiếm vị thế nhất định trên thị trường.

Vàng thường được xem như là kênh đầu tư thay thế trong thời gian bất ổn tài chính, mặc dù đà tăng này thường có chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Ở phiên tiếp theo vàng giao ngay đã giảm 0,8% tại 1.085,6 USD/oz, trong khi giá vàng giao kỳ hạn giảm 11,00 USD niêm yết tại 1.085,25 USD

Theo các chuyên gia khả năng giá vàng kỳ hạn đã dư mua sau khi tăng mạnh tuần trước.

Đà tăng của giá vàng có thể bị giới hạn bởi những quan ngại rằng lãi suất Mỹ sẽ tăng cao hơn, sẽ làm giảm nhu cầu đối với các tài sản không chi trả lãi như vàng, đồng thời thúc đẩy đồng USD.

Theo các chuyên gia phân tích, thị trường đang kỳ vọng FED sẽ phải tăng lãi suất thứ hai trong tháng 3 tới, theo đó đồng đô la Mỹ khả năng sẽ tăng mạnh và giá vàng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực.

Quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới, SPDR New York- Gold Shares đã tăng 2,1 tấn vào hôm thứ Hai, dữ liệu từ các quỹ cho thấy.

Chuyển sang phiên giao dịch này 14/1 giá vàng đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch tại phiên Á sau khi tăng 0,6% trong phiên trước, do sự sụt giảm trong thị trường chứng khoán toàn cầu và đồng đô la Mỹ.

Vào phiên Mỹ  mức giảm được kéo xuống sâu hơn do FED phát tín hiệu về khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhằm điều tiết nền kinh tế. Động thái này đã kích hoạt các tín hiệu bán tháo kỹ thuật trong khi dầu thô mất khỏi mốc phục hồi.

Phiên giao dịch ngày 15/1 giá vàng tiếp tục giảm sâu và giảmxuống khoảng 35 USD/ oz so với phiên đầu tuần.

Quý kim vàng đã đạt mức cao nhất trong 2 tháng tại 1112 USD/oz trong tuần trước khi biến động sụt giảm của cổ phiếu Trung Quốc, tuy nhiên giá vàng đã giảm nhiệt bởi kỳ vọng của Mỹ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới, làm giảm nhu cầu đối với các tài sản không chi trả lãi như vàng

Sau khi rớt giá trong 4 phiên liên tiếp và sau khi có phiên thua lỗ nhiều nhất kể từ tháng 12 vào hôm thứ năm, giá vàng kỳ hạn giao tháng 2 tăng trở lại vào hôm thứ Sáu khi chứng khoán Mỹ rớt điểm và các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn.

Dầu thô tăng trở lại từ mức thấp nhất trong 12 năm và kéo theo thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng giá, làm phục hồi hứng thú đầutư rủi ro và làm lu mờ sức hấp dẫn của kim loại màu. Đồng đô la cũng tăng lên cao hơn.

gv

Biên độ ngày tuần tới : 1075 – 1115

Mức kháng cự: 1098.3/1102/1115

Mức hỗ trợ:  1088.5/1076/1065

Giá hiện tại: 1088.8

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI