Mở cửa lúc 8h15, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 33,90 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,00 triệu đồng/lượng (bán ra). Tăng hơn so với giá đóng cửa phiên giao dịch cuối ngày hôm qua 200 nghìn đồng/ lượng ở chiều mua và 240 nghìn đồng ở chiều bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10 nghìn đồng/lượng.

Thị trường trong nước:

Thị trường vàng trong nước tuần qua liên tiếp thiết lập những mốc giảm điểm tuy nhiên thị trường vàng trong nước được đánh giá là giảm chưa tương xứng với giá vàng thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch giao dịch đầu tuần(28/9), giá vàng trong nước vẫn giao dịch ổn định quanh ngưỡng 34,00 trđ/lượng. Ở thời điểm này “người mua và người bán” không có sự kết hợp và tương tác lẫn nhau do vậy thị trường vàng miếng giao dịch không có khí thế, ngày một chìm dần. Chính vì chưa có đủ sức hấp dẫn cho nên kim loại quý chưa thu hút được sự quan tâm của hầu hết các nhà đầu tư.

Cũng trong ngày đầu tuần này, thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suấtcủa NHNN chính thức được áp dụng. Theo đó, lãi suất gửi USD với tổ chức còn 0%/năm (mức cũ 0,25%/năm), lãi suất tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm (mức cũ là 0,75%/năm), động thái này nằm trong khuôn khổ chính sách chống Đô la hóa và ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Chuyển sang ngày tiếp theo (29/9) giá vàng trong nước giảm sâu tuột mốc 34 triệuđồng/ lượng. Biên độ giao dịch trong khoảng 33,86-34,06 triệu đồng/ lượng. Biên độ chênh lệch giữa giá trong nước và giá quốc tế co hẹp còn 2,8 triệu đồng/lượng. Sự điều chỉnh giảm liên tiếp của các doanh nghiệp đã tác động tới tâm lý người nắm giữ vàng về sự trượt giá tiếp theo. Do vậy, các nhà đầu tư đã quyết định bán tháo hàng ra để “đón đầu” xu hướng giảm.

Ở những ngày giữa tuần, giá vàng trong nước nối tiếp đà suy yếu của giá thế giới đã liên tiếp giảm điểm. Biên độ chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế là 3,2-3,6 triệu đồng/ lượng. Trước những diễn biến đi xuống và khi giá quay đầu hồi lại trên thị trường đã xuất hiện một số nhà đầu tư mua vào “bắt đáy” để chốt trạng thái đã bán trước đó khiến cho thị trường như được tiếp thêm lực đã ấm dần lên, các giao dịch trở nên sôi động hơn hẳn. Ở thời điểm này các nhà đầu tư có vẻ lạc quan tự tin hơn khi tìm tới vàng là nơi trú ẩn an toàn.

Vào ngày thứ 6 cuối tuần giá vàng trong nước có xu hướng đi “ngược dòng” với giá thế giới, trong khi giá thế giới liên tục điều chỉnh giảm thì giá trong nước đi ngang giảm nhẹ trong biên độ 33,77-33,82 triệu đồng/ lượng. Thị trường vàng không có sự “ăn hàng” giao dịch chậm ở cả 3 miền trường Bắc- Trung – Nam.

Theo đánh giá của DOJI, thời gian cuối tuần là thời gian “nhạy cảm” với những thông tin kinh tế  chính trị thế giới quan trọng tác động tới thị trường vàng. Các đầu tư giao dịch ở mức độ “cầm chừng” để chờ xu hướng rõ ràng hơn. Chính vì vậy khiến thị trường ảm đạm kém sôi động. Tính đến cuối phiên giao dịch ngày hôm qua, lượng mua bán của Tập đoàn không phát sinh nhiều, cân bằng ở cả hai chiều mua và bán.

_DSC6280

Nhận định giá vàng trong nước ngày hôm nay: Giá vàng SJC phục hồi nhẹ, biên độ: 33,85 – 34,05

Thị trường thế giới:

Giá vàng thế giới phiên ngày 29/9 giá vàng đảo chiều giảm sâu có lúc chạm mốc 1127.5 sau khi đã có đợt điều chỉnh tăng mạnh lên mức cao nhất trong 4 tuần (1156 USD/Ounce).

Sang đến ngày 30/9 giá vàng vẫn tiếp chịu áp lực giảm. Kim loại màu vàng đã giảm khoảng 3% trong năm nay do lo ngại rằng nhu cầu có thể giảm xuống chờ đợi về triển vọng FED sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Đến phiên giữa tuần giá vàng thế giới tiếp tục giảm điểm và được ghi nhận là mức giảm mạnh nhất trong 2 tuần xuống ngưỡng 1115USD/Ounce, sau khi con số việc làm khu vực tư nhân của Mỹ cao hơn dự đoán (tăng thêm 200.000 việc làm) đã ủng hộ quan điểm rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Đà giảm sâu của giá vàng trong nhiều phiên liên tiếp khiến cho các nhà đầu tư có những tâm lý trái chiều. Trong tuần qua, Trung Quốc- thị trường tiêu thụ hàng đầu về vàng có một tuần dài nghỉ bắt đầu vào ngày 1/10 khiến cho thị trường vàng châu Á bị ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của kim loại quý này.

 Chốt phiên cuối tuần giá đóng cửa ở ngưỡng 1138.4, trên thị trường Mỹ chứng kiến đà tăng vọt mạnh mẽ của kim loại quý khi các thông tin kinh tế Mỹ xấu hơn dự đoán bởi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp được công bố thấp hơn nhiều so với dự kiến trong tháng 9  đạt 142.000 trong khi con số dự kiến là 203.000.

Dữ liệu này đã đẩy vàng tăng hơn 2% sau khi đã chạm đáy hai tuần qua, làm dấy lên mối lo ngại về sự suy thoái của Trung Quốc  ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu khiến cho vàng vốn đang bị ì ạch suốt thời gian qua như được tiếp thêm lực  tăng giá,.

Theo George Gero, chiến lược gia kim loại quý cho RBC Capital Markets ở New York cho rằng, trò chơi đã được lật ngược, bởi vì không ai mong đợi con số việc làm ở mức đó.

Hiện giới đầu tư đã chuẩn bị tinh thần cho việc tăng ​​tỷ lệ lãi suất của Mỹ cuối năm nay, trong đó có thể làm tổn thương nhu cầu không chi trả lãi vàng trong khi thúc đẩy đồng USD.

Mức kháng cự: 1141.8/1150/1169

Mức hỗ trợ:  1132.9/1122.5/1104.5

Giá hiện tại:  1138.4

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng- Tập đoàn VBDQ DOJI