Thông tin vàng trong nước:
Mở cửa lúc 8h15, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 33,69 triệu đồng/lượng (mua vào) – 33,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm hơn so với giá đóng cửa phiên giao dịch cuối ngày hôm qua 20 nghìn đồng/ lượng ở cả hai chiều mua và bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10 nghìn đồng/lượng.

Thị trường trong nước:

Thị trường vàng trong nước tuần qua giảm mạnh  bởi những tác động từ giá vàng quốc tế.

Hai phần ba phiên/tuần diễn biến giá vàng SJC gần như không có sự thay đổi nhiều so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước. Mức chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá thế giới ở quanh mức 2,5 triệu đồng/lượng.

Ở thời điểm này do nhu cầu tham gia giao dịch không cao đã khiến cho giá vàng miếng không có lực để bứt phá khỏi ngưỡng cản “cứng” 34,00 trđ/lượng. Chủ yếu tham gia giao dịch là người dân mua bán nhỏ lẻ, còn một số nhà đầu tư vẫn kiên trì lựa chọn thời điểm giảm sâu hơn nữa để mua vào, đặc biệt là tìm kiếm manh mối từ những thông tin kinh tế chính trị thế giới.

Chính vì giá vàng không có sự biến động nhiều cùng kết hợp với việc tỷ giá đồng USD đã bình ổn trở lại sau chuỗi ngày “chạy giá” đã khiến thị trường vàng ghi nhận thêm những phiên trầm lắng.

Tuy nhiên vào phiên giao dịch cuối tuần (29-30/10) sự biến chuyển của giá vàng đã ủng hộ và nghiêng về phía các nhà đầu tư đã có quyết định “tháo hàng” chờ đợi trong những ngày trước đó.

Giá vàng miếng trong nước đã giảm điểm liên tiếp từ 33,90 xuống dưới ngưỡng 33,70 do chịu ảnh hưởng từ phiên họp 2 ngày của FED. Tuy nhiên mỗi khi mức giá mới được mở ra thì nhu cầu bán ra bị hạn chế lại do xuất hiện lực mua vào chốt lời của một số nhà đầu tư và việc tăng tích trữ của khách hàng nhỏ lẻ. Chính vì vậy khi mà giá vàng thế giới giảm sâu thì thị trường vàng trong nước lại bị hạn chế nguồn cung. Và đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc giá vàng trong nước có mức giảm chưa thực sự tương xứng với mức giá quy đổi.

Đánh giá ở thời điểm này là thời điểm nhạy cảm tác động mạnh tới tâm lý và quyết định nắm giữ vàng của các nhà đầu tư trong nước bởi những suy luận trái chiều nhận định hướng đi tiếp theo của kim loại quý. Đây đã có thế coi là mốc giá thấp nhất được thiết lập kể từ ngày 29/9.

 

Nhận định giá tuần tới: biên độ: 3350/3380

Thị trường thế giới:

Thị trường vàng thế giới tuần qua có những chuyển biến giảm ngoạn mục, ảnh hưởng chủ yếu bởi những dữ liệu từ cuộc họp hai ngày của Fed.

Mở của phiên đầu tuần giá vàng đứng tại 1164 USD/oz, thời điểm này các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách 2 ngày của Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ bắt đầu vào cuối phiên để tìm thêm manh mối về thời gian tăng lãi suất của Mỹ.

Kết quả kết thúc 2 ngày họp, Fed giữ lãi suất không đổi của mình như đã dự kiến, như vậy đã giảm bớt những xu hướng ngược dòng từ nền kinh tế toàn cầu và mở một tín hiệu cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ tại cuộc họp tiếp theo được diễn ra vào tháng 12 năm nay.

“Tuyên bố của FOMC đã bất ngờ chỉ gật đầu lướt qua số liệu thống kê yếu kém gần đây, đã làm sống lại khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 và khiến giá vàng đảo chiều tăng điểm của hôm nay,” Tai Wong, giám đốc kinh doanh kim loại quý tại BMO Capital Markets ở New York cho biết.

Quan điểm và định hướng mở ra của chủ tịch Fed – bà Janet Yellen đã đẩy đồng USD mạnh lên mức cao nhất trong hơn hai tháng qua.Mặc dù đã có lúc giảm khoảng 0,5% vào hôm thứ năm chính vì vậy đã làm giảm sức hấp dẫn và đẩy kim loại quý tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

Trong những tuần gần đây, các nhà đầu tư đã đặt cược rằng các ngân hàng trung ương Mỹ sẽ trì hoãn tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ sang năm tới do sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu và tác động của nó đối với Hoa Kỳ. Tuy nhiên sau cuộc họp phiên 27-28/10 các nhà đầu tư đã có cái nhìn tích cực về xu hướng tăng và sẵn sàng đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 15& 16/12 tới.

Phiên cuối tuần giá vàng thế giới chốt tại 1141.5 chạm mức thấp trong ba tuần qua, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ 09/10 tại 1.139,11 USD, vàng giao tháng 12 giảm 0,5% tại 1.141,40 . Kim loại màu vàng đã giảm 2.4% trong tháng 10.

Kim loại quý đã mở rộng đà lao dốc của 2 phiên thua lỗ và thiết lập tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 8 sau khi Fed ám chỉ có thể tăng lãi suất trong tháng 12. Fed đã giữ lãi suất không đổi vào hôm thứ tư, như mong đợi, nhưng trong một tham chiếu trực tiếp đến cuộc họp chính sách tiếp theo của mình.

Các ngân hàng trung ương Mỹ được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này nhưng các nhà đầu tư đang ngày càng hoài nghi rằng lãi suất sẽ được tăng trong năm.

Giá vàng trong phiên giao dịch ngày hôm nay:

Biên độ giá tuần tới: 1130 – 1170

Mức kháng cự: 1151.7/1161.8/1171.7

Mức hỗ trợ:  1137.4/1130/1122.8

Giá hiện tại:  1141.7

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng- Tập đoàn VBDQ DOJI