Bản tin giá vàng cuối tuần ngày 15/9/2018:

THỊ TRƯỜNG ĐẦU NGÀY (Lúc 8h30)

Giá vàng thế giới ($/oz)

1193.10 – 1194.10

Giá vàng SJC (NĐ/ Lượng)

3657 – 3665

Giá thế giới quy đổi 34.03 NĐ/lượng

Giá giảm so với chốt phiên trước 30 nghìn đồng lượng ở chiều mua vào và 20 nghìn đồng ở chiều bán ra

Giá vàng thế giới < Giá vàng trong nước: 2.950.000. VNĐ/lượng

Tham khảo giá vàng cập nhật mới nhất tại website: www.doji.vn hoặc www.giavang.doji.vn   

1. THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

Nhìn lại phiên giao dịch ngày 14/9, giá vàng miếng được TĐ VBĐQ DOJI nước niêm yết tại ngưỡng 3658-3668, giá tăng so với chốt phiên trước 20 nghìn đồng. Trong phiên, giá vàng điều chỉnh về mức 3658-3668, giảm 20 nghìn đồng mỗi lượng so với lúc đầu giờ.

Phiên giao dịch hôm thứ Sáu, đa số nhà đầu tư mua bán theo nhu cầu thực tế, một số nhà đầu tư vẫn do dự với xu hướng mua bán nhỏ giọt và thăm dò thêm các kênh thông tin kinh tế. Kết thúc phiên, lượng khách tham gia theo chiều bán vàng ra chiếm 60% trên tổng số lượng khách tham gia giao dịch tại DOJI.

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước ít biến động và giao dịch trong biên độ hẹp. Theo đó giá vàng tại các phiên trong tuần thấp nhất và cao nhất ghi nhận ở mức: 3658-3668 và 3662-3672. Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm 40 nghìn đồng.

Tại hầu hết các phiên trong tuần, giá vàng trong nước tỏ ra hờ hững trái với cấp độ tăng giảm theo từng phiên của giá vàng quốc tế. Lý giải điều này nhiều chuyên gia nhận định nguồn cầu trên thị trường đang tạm thời co hẹp khiến giá vàng trong nước chưa tạo được sức bật bắt kịp theo hướng đi của giá vàng thế giới. Trong ngắn hạn, vấn đề chính sự xoay quanh nước Mỹ và các quốc gia có liên quan đang là tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Đây đồng thời cũng là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn thời điểm và tham gia thị trường.

2. THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Lúc 8h30’

Mua vào

(USD/Oz)

Bán ra

(USD/Oz)

Tăng/giảm

(%)

Cao nhất

(USD/Oz)

Thấp nhất

(USD/Oz)

Giá vàng

1193.10

1194.10

-0.73%

1209.30

1192.40

·         Nhân tố ảnh hưởng:

Phiên giao dịch ngày 14/9, giá vàng thế giới giao động quanh ngưỡng: 1192.40 – 1209.30 USD/OZ. Giá vàng châu Á đi lên trong phiên 14/9 khi đồng USD lình xình sau khi số liệu về lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh tiến độ nâng lãi suất.

Bước sang phiên giao dịch Mỹ giá vàng quay đầu điều chỉnh giảm do sự mạnh lên của đồng USD. Trong phiên cuối tuần đồng Dollar đã tăng 0,26% lên 94.78.

Trong phiên giao dịch Mỹ các thông tin kinh tế công bố không được như kỳ vọng của thị trường. Cụ thể doanh số bán lẻ của Mỹ công bố cho thấy sự suy giảm trên diện rộng. Doanh số bán lẻ chỉ tăng 0.1% trong tháng 8, sau khi tăng 0,7% trong tháng 7. Kỳ vọng của thị trường là 0,4%. Doanh thu bán lẻ lõi chỉ tăng 0,3% trong tháng 8 sau khi tăng 0,9% trong tháng 7. Các nhà kinh tế dự kiến con số 0,5%

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 8/2018 tăng thấp hơn dự kiến và sức ép lạm phát lõi cũng có vẻ dịu bớt, cho thấy lộ trình tăng lãi suất của Fed có thể chậm lại.

Theo nhà phân tích trưởng Ji Ming của Shandong Gold Group, với tỷ lệ lạm phát thấp hơn dự kiến, các nhà đầu tư đang cho rằng Fed có thể không tăng lãi suất trong tháng 12/2018, cho dù việc tăng lãi suất trong tháng 9/2018 sẽ diễn ra như dự đoán.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD – thước đo giá trị đồng USD so với một giỏ gồm sáu đồng tiền chủ chốt khác – ở mức 94,442 (điểm) sau khi có lúc giảm xuống 94,427, mức thấp nhất kể từ ngày 31/7.

Giá vàng đã giảm khoảng 12% so với mức đỉnh hồi tháng 4/2018, trong bối cảnh tình trạng căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang và đối mặt với sức ép lãi suất của Mỹ gia tăng.

Tuần qua, giá vàng thế giới giao động quanh biên độ: 1187-1212 USD/ Oz. Căng thẳng thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông sẽ áp thuế nhập khẩu trị giá 267 tỷ USD, theo lời hứa về việc áp thuế trị giá 200 tỷ USD của hàng hóa Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng nay giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy đồng USD lên giá, trước nhận định rằng Mỹ sẽ “đỡ thua thiệt” hơn trong tranh chấp thương mại. Giá vàng đã giảm gần 12% kể từ mức đỉnh hồi tháng Tư.

Theo tờ Wall Street Journal đưa tin Washington đã đẩy một vòng đàm phán thương mại mới với Bắc Kinh trước khi đưa ra các mức thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tuần trước rằng chính quyền của ông đã sẵn sàng để hoàn thành một khoản thuế bổ sung áp lên hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Việc cải thiện quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một điều rất cần thiết cho giá vàng. Quý kim đã trải qua mùa hè này đầy đau khổ, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, Jim Wyckoff cho biết. Ông nói thêm rằng thị trường cần xem nhu cầu kim loại quý tốt hơn từ Trung Quốc. Wyckoff giải thích:

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ tăng lãi suất hai lần trong cuộc họp vào tháng Chín và tháng 12 tớitrên cơ sở số liệu kinh tế khả quan. Giá vàng khá nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ, do lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng đồng thời làm đồng USD tăng giá khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Bản tin  phân tích chỉ mang tính chất tham khảo, không có bất cứ mục đích tư vấn đầu cơ hay khuyến nghị nào khác.

Bản tin  phân tích chỉ mang tính chất tham khảo, không có bất cứ mục đích tư vấn đầu cơ hay khuyến nghị nào khác.

 

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng - Tập đoàn VBĐQ DOJI