Mở cửa lúc 8h30, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 33,85 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm hơn so với giá đóng cửa cuối ngày hôm trước ở hai chiều mua bán là 50 nghìn đồng/lượng. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10 nghìn đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch ngày thứ 2 (10/08) đầu tuần, giá vàng SJC không có biến động nhiều, mặc dù giá trong nước có nhích nhẹ theo giá vàng Thế Giới nhưng  mức độ giao dịch của nguời dân và giới đầu tư có phần chững lại, thị trường giao dịch rất ảm đạm.

Chuyển sang giao dịch của 3 ngày tiếp theo (từ ngày 11/08 đến 13/08) giá vàng đã có cú bứt phá ngoạn mục khi vượt ngưỡng 33 triệu, phá tiếp 34 triệu và thiết lập đỉnh ở mức 35 triệu đồng/lượng tức tăng 2 triệu/lượng so với giá đầu tuần. Trên bảng điện tử của các tổ chức và doanh nghiệp giá vàng đã được điều chỉnh liên tục đến chóng mặt sau những ngày trầm lắng.

Mấy ngày qua, thị trường bị mất thanh khoản do tâm lý của các nhà đầu tư cũng như người dân hoang mang sợ giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa và đã tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn trong khi nền kinh tế đang bất ổn. Do vậy lượng khách đi mua vàng tăng đột biến và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Số lượng khách mua vào chiếm 80% trên tổng số lượng giao dịch trong ngày. Mức chênh lệch giá mua vào và bán ra giãn rộng từ 200 đến 800 ngàn đồng/lượng do khan nguồn cung trên thị trường, chính vì vậy các doanh nghiệp và các tổ chức để biên độ giá chênh lệch cao nhằm giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên sau những ngày hoảng loạn, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng vào ngày thứ 6 (14/08) ở phiên giao dịch cuối tuần. Giá vàng đã dần dần đi vào ổn định, biên độ giá đã co hẹp. Ở những thời điểm nhạy cảm các nhà đầu tư nên tham khảo và nắm bắt thông tin đa chiều về thị trường tài chính thế giới và trong nước để có những quyết định đúng đắn.

gv

Biểu đồ giá vàng SJC từ 09 – 15/08 . Nguồn www.giavang.doji.vn

Đánh giá giá vàng Quốc tế trong phiên giao dịch cuối tuần đã có đà giảm và đóng cửa cuối tuần ở mức 1113.7 sau khi đạt mức cao nhất là 1127 USD. Trên thị trường đã xuất hiện hiệu ứng chốt lời từ các nhà đầu tư trong ngắn hạn sau những đợt tăng giá liên tiếp trong phiên giao dịch giữa tuần.

Nhìn lại diễn biến tuần trước giá vàng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào việc chứng khoán tăng điểm, bảng lương phi nông nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Và không ai có thể nghĩ tới giá vàng trong tuần vừa qua lại bị ảnh hưởng chính từ việc Trung Quốc đã 3 lần phá giá đồng NDT với 3 lý do chính là:

  •  Hỗ trợ xuất khẩu vì xuất khẩu giảm mạnh trong thời gian qua đe dọa đến mục tiêu tăng trưởng
  •  Chấm dứt kỳ vọng của thị trường là đồng NDT chỉ tăng giá mà không có giảm giá để tránh hiện tượng đầu cơ đồng tiền này.
  • Phản ứng của Trung Quốc trước việc quỹ tiền tệ Quốc tế gác lại việc xem xét đưa đồng NDT vào rổ quyền rút vốn đặc biệt đến năm sau.

Có thể đánh giá rằng Trung Quốc là một trong những Quốc gia lớn nhất trên Thế giới về xuất khẩu và là đối tác thương mại lớn nhất của hơn 130 quốc gia. Do vậy, động thái phá giá đồng NDT của Trung Quốc vừa qua sẽ tác động mạnh đến thương mại cũng như chính sách tiền tệ của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Từ những động thái của Trung Quốc, NHNN Việt Nam đã quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá VND/USD lên 2% so với giá bình quân liên ngân hàng, tăng gấp đôi so với mức +/-1% đã áp dụng suốt 4 năm rưỡi qua, kết hơp với sự biến động tăng của giá vàng thế giới đa ảnh hưởng trực tiếp tới sự biến động của giá vàng trong nước. 

Nguồn tin: Phòng Kinh doanh Vàng – Tập đoàn VBDQ DOJI